Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

  • Trám bùi rụng... gọi Thu sang

    Trám bùi rụng... gọi Thu sang

    Ẩm thực - 15:07, 20/08/2021

    Mùa Thu cũng là lúc người dân ở xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bước vào vụ thu hoạch trám đen - một thứ quà tặng mà ai về mảnh đất này cũng mong được thưởng thức. Quả trám đen (Trám bùi) được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo và chứa đựng những giá trị văn hóa ẩm thực.
  • Hương vị dân dã trong món ăn của người Hà Nhì đen

    Hương vị dân dã trong món ăn của người Hà Nhì đen

    Ẩm thực - 10:41, 19/08/2021

    Người Hà Nhì đen ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gây ấn tượng với khách phương xa bởi những nét văn hóa truyền thống độc đáo và có phần kỳ bí. Trong kho tàng văn hóa phong phú của mình, ẩm thực của người Hà Nhì với hương vị đặc trưng của rừng, núi luôn khiến du khách tò mò, muốn được thưởng thức.
  • Đặc sản rau bò khai của đồng bào dân tộc

    Đặc sản rau bò khai của đồng bào dân tộc

    Ẩm thực - 09:58, 19/08/2021

    Rau bò khai có rất nhiều tên gọi như: dây hương, rau dạ hiến, khau hương, rau ngót leo... và cũng là một loại rau có nhiều ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc, điển hình ở Lạng Sơn và Bắc Kạn.
  • Bánh bò thốt nốt của người Khmer Nam Bộ

    Bánh bò thốt nốt của người Khmer Nam Bộ

    Ẩm thực - 13:41, 18/08/2021

    Từ loài cây thốt nốt chỉ mọc ở vùng đất của đặc trưng của người Khmer Nam Bộ, người dân tại đây đã làm nên món bánh bò thốt nốt vàng ươm, đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Đốc, An Giang.
  • Để ẩm thực miền Trung đến gần hơn với thế giới

    Để ẩm thực miền Trung đến gần hơn với thế giới

    Ẩm thực - 16:08, 16/08/2021

    Văn hóa ẩm thực đặc sắc của miền Trung từ lâu đã gây ấn tượng mạnh với du khách trong và ngoài nước. Để giúp giá trị ẩm thực miền Trung nổi bật hơn, đặc biệt trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 là vấn đề đã được các chuyên gia bàn thảo tại Hội thảo trực tuyến “Giá trị thực dụng - Nền văn hóa ẩm thực miền Trung” vừa diễn ra cuối tuần qua.
  • Món ngon từ trứng kiến

    Món ngon từ trứng kiến

    Ẩm thực - 17:23, 15/08/2021

    Trứng kiến được ưa chuộng không chỉ bởi mùi vị thơm lừng béo ngậy của nó, mà còn được biết đến trong việc bồi bổ cho sức khỏe con người bởi trong trứng kiến có những loại protein tốt giúp phục hồi sinh lực, chữa viêm tai, suy giảm chức năng sinh lý, giải độc trong điều trị rắn cắn.
  • Chéo - Một món chấm có

    Chéo - Một món chấm có "sức mạnh" gắn kết cộng đồng

    Ẩm thực - 20:12, 12/08/2021

    Trong mâm cơm của người dân tộc Thái ở Tây Bắc, có một món chấm được coi là “linh hồn” (phi khuôn) của bữa ăn. Đối với người Thái, bữa cơm có thể không có thịt, không có cá nhưng không thể thiếu bát chéo đặt giữa mâm. Tuy chỉ là một thứ đồ chấm, song chéo lại mang trong mình giá trị đặc biệt trong đời sống văn hóa người Thái.
  • Xôi nếp Lào

    Xôi nếp Lào

    Ẩm thực - 19:01, 09/08/2021

    Xôi nếp là món ăn truyền thống của người Lào, người ta cho rằng người Lào ăn xôi nhiều hơn ăn cơm và gạo nếp gần như lương thực hàng ngày của họ. Nhà nào cũng có những cái chõ hong xôi được sử dụng thường xuyên mỗi ngày
  • Đặc sản mắm của người Chăm

    Đặc sản mắm của người Chăm

    Ẩm thực - 17:57, 06/08/2021

    Thời gian dài cư trú dọc duyên hải miền Trung Việt Nam hiện nay, yếu tố địa lý và khí hậu ảnh hưởng không ít đến đặc tính ẩm thực của người Chăm. Qua bao biến thiên của lịch sử, thời gian, đến hôm nay, người Chăm vẫn còn giữ được truyền thống ẩm thực do ông bà xưa để lại, trong đó có món mắm rất đặc trưng.
  • Lòng cá nấu lá đắng - món ngon của đồng bào Thái Sơn La

    Lòng cá nấu lá đắng - món ngon của đồng bào Thái Sơn La

    Ẩm thực - 16:34, 05/08/2021

    Khi con cá đã trở thành nguồn thực phẩm chính quan trọng trong bữa ăn, đồng bào Thái luôn có những sáng tạo, chế biến từ tất cả các bộ phận của con cá thành nhiều món ăn đặc sản, trong đó, lòng cá nấu lá đắng cũng là một món ăn có hương vị khó quên.