Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

  • Bánh mì Việt Nam trên báo Pháp

    Bánh mì Việt Nam trên báo Pháp

    Ẩm thực - 10:17, 10/11/2021

    Ngày 5/11, một tờ báo Pháp có tên LeMonde đã đăng một bài viết nhắc đến bánh mì Việt Nam với tựa đề “Bánh mì có thể thay thế bánh burger không?”
  • Xác lập 5 kỷ lục Thế giới về ẩm thực của Việt Nam

    Xác lập 5 kỷ lục Thế giới về ẩm thực của Việt Nam

    Ẩm thực - 15:34, 02/11/2021

    Ngày 1/11, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) có trụ sở tại Hồng Kông vừa chính thức thông qua 5 Kỷ lục Thế giới về ẩm thực đặc sản của Việt Nam. Sự công nhận này tiếp tục khẳng định những giá trị đặc biệt của nền ẩm thực nói riêng và hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam nói chung.
  • Những món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Nam

    Những món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Nam

    Ẩm thực - 16:52, 01/10/2021

    Trong vô vàn món ngon nổi tiếng phải kể đến mì Quảng, cao lầu, hoành thánh bê thui Cầu Mống hay một số món đậm chất dân dã như cá chuồn kho mít non, bánh tráng đập…Tất cả hòa với nhau tạo nên đặc trưng của cả một mảnh đất hiền hòa xứ Quảng.
  • Các món ăn ngon từ măng rừng của người Thái Sơn La

    Các món ăn ngon từ măng rừng của người Thái Sơn La

    Ẩm thực - 09:44, 29/09/2021

    Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều, thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng núi Tây Bắc nói chung, Sơn La nói riêng hàng chục loại măng rừng. Măng- tiếng Thái gọi là « Nó ». Các món chế biến từ măng vô cùng phong phú, nhìn chung đều có thể luộc chấm « chéo », chấm « mẳm », xào lá gừng, nấu canh xương hoặc nộm được, trong đó phải kể tên đến một số món vô cùng hấp dẫn, thể hiện sự sáng tạo trong sinh tồn và nhu cầu ẩm thực của các cư dân Thái.
  • Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

    Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

    Ẩm thực - 18:52, 19/09/2021

    Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
  • Pa pỉnh tộp: Đặc sản người Thái chỉ dành mời khách quý

    Pa pỉnh tộp: Đặc sản người Thái chỉ dành mời khách quý

    Ẩm thực - 15:41, 17/09/2021

    Người Thái ở vùng Tây Bắc cho rằng, pa pỉnh tộp ngon nhất khi ăn kèm xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo, uống với rượu ngô. Món ăn đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng mà đặc biệt nhất là thơm nồng vị hạt dổi.
  • Đặc sản bún khô 8 màu ở Cao Bằng

    Đặc sản bún khô 8 màu ở Cao Bằng

    Ẩm thực - 17:24, 27/08/2021

    Bún khô 8 màu, mỗi nguyên liệu tự nhiên cho một màu bún khác nhau, khiến du khách thích thú khi lần đầu chứng kiến.
  • Thương nhớ một dòng sông

    Thương nhớ một dòng sông

    Ẩm thực - 15:39, 24/08/2021

    Chợ nổi Hồng Dân giờ đây chỉ còn lưu lại qua hình ảnh hoặc trong ký ức của nhiều người. Với tôi mỗi khi đến đây, cảm giác như bị "đánh cắp" mất một dòng sông của chính mình. Dòng sông đó có thể là dòng sông của tuổi thơ hay đơn giản chỉ là một nụ cười khiến người ta phải thương, phải nhớ và ám ảnh cả đời!
  • Đặc sản của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An

    Đặc sản của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An

    Ẩm thực - 10:49, 23/08/2021

    Ẩm thực của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An vô cùng phong phú, đa dạng và hội tụ những nét văn hóa bản địa đặc trưng. Chỉ cần thưởng thức một lần, du khách khó có thể quên các món ăn được đồng bào sáng tạo từ bao đời nay.
  • Ớt ariêu, tiêu amót - Đặc sản của đồng bào Cơ Tu

    Ớt ariêu, tiêu amót - Đặc sản của đồng bào Cơ Tu

    Ẩm thực - 10:38, 23/08/2021

    Từ lâu, 2 loại gia vị là ớt ariêu và tiêu rừng (amót) đã trở thành “hồn cốt” trong các món ăn của đồng bào Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn, đúng như câu ca: “Trường Sơn có ớt Ariêu /Có tiêu Amót tạo hồn món ăn”.