Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Chăm

Cộng đồng người Chăm ở tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận có 2 giáo phái chính là người Chăm theo đạo Bàlamôn và người Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni. Ngoài ra có một bộ phận nhỏ theo đạo Hồi giáo Islam, bộ phận này được tách ra từ đạo Hồi Bàni, du nhập vào tỉnh Ninh Thuận từ những năm 60 của thế kỷ XX. Trong đời sống văn hóa nói chung, văn hóa ẩm thực nói riêng, đồng bào Chăm của 2 giáo phái trên có những đặc tính ẩm thực và phép tắc ứng xử mang đặc trưng riêng.
  • Thị xã Quế Võ (Bắc Ninh): Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024

    Thị xã Quế Võ (Bắc Ninh): Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024

    Ẩm thực - 08:55, 03/12/2024

    Vừa qua, Hội đồng đánh giá thị xã Quế võ đã tổ chức đánh giá, phân loại sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, giới thiệu 27 sản phẩm thuộc các nhóm: Thực phẩm, đồ uống và thủ công mỹ nghệ. Trong đó có 12 sản phẩm thực phẩm, 5 sản phẩm đồ uống, 10 sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
  • Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2024

    Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2024

    Ẩm thực - 18:12, 28/11/2024

    Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2024 với chủ đề: “Quảng Ninh - Điểm đến hội tụ tinh hoa ẩm thực” dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 26 - 29/12/2024, tại Quảng trường Sun Carniva Plaza, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long,. Sự kiện do Sở Du lịch Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức
  • Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

    Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

    Ẩm thực - 17:00, 17/11/2024

    Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.
  • Đăk Na - Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

    Đăk Na - Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

    Ẩm thực - 17:12, 14/11/2024

    Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
  • Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

    Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

    Ẩm thực - 14:53, 11/11/2024

    Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng, mang lại sức khỏe cho con người.
  • Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

    Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

    Ẩm thực - 18:40, 06/11/2024

    Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…
  • Phở ngô - “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

    Phở ngô - “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

    Ẩm thực - 09:37, 04/11/2024

    Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.
  • Thúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững

    Thúc đẩy văn hóa ẩm thực phát triển du lịch Ninh Bình theo hướng bền vững

    Ẩm thực - 14:37, 24/10/2024

    Hiệp hội Du lịch Ninh Bình phối hợp với Sở Du lịch tỉnh và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình”, ngày 23/10.
  • Đặc sản ẩm thực xứ Mường

    Đặc sản ẩm thực xứ Mường

    Ẩm thực - 11:32, 12/10/2024

    Người Mường ở Việt Nam sinh sống chủ yếu ở vùng thung lũng, dọc các con sông lớn và vùng bán sơn địa, từ đó hình thành nên những tập quán ăn uống, sử dụng nguyên liệu, gia vị rất đặc trưng, tạo nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.