Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

  • Ngày Xuân vui chén rượu nồng

    Ngày Xuân vui chén rượu nồng

    Ẩm thực - 14:18, 02/02/2022

    Chúng tôi ngồi trong moong - nhà sinh hoạt truyền thống của đồng bào Cơ Tu, nhấp chén rượu nồng giữa tiết Xuân se lạnh, thấy ấm áp tình người vùng cao. Những giọt rượu màu sữa được chiết từ buồng trái thân cây tà vạc - một loại cây thuộc họ dừa, mọc tự nhiên trong rừng sâu, mang vị ngọt đậm đặc, thuần khiết.
  • Bánh chưng làng Bạc đỏ lửa ngày đêm

    Bánh chưng làng Bạc đỏ lửa ngày đêm

    Ẩm thực - 16:28, 28/01/2022

    Bên cạnh sắc thắm của đào hay sắc vàng của mai trong ngày Tết cổ truyền, không thể không kể đến hương vị bánh chưng trong từng mâm cơm gia đình Việt dịp này. Ngay giữa lòng Thủ đô, làng Bạc (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) hiện nay cũng đang ngày đêm đỏ lửa để cho ra những mẻ bánh chưng phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
  • 10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

    10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

    Ẩm thực - 16:15, 25/01/2022

    Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
  • Thơm nồng rượu cần của người Gia Rai

    Thơm nồng rượu cần của người Gia Rai

    Ẩm thực - 16:27, 21/01/2022

    Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai vẫn giữ thói quen làm men, ủ rượu mỗi khi tổ chức lễ hội, việc chung của làng hay đón năm mới. Tại các huyện như Kbang, Kong Chro, Phú Thiện, Chư Păh… dân làng có công thức riêng trong việc ủ rượu. Nhờ vậy, rượu cần vùng này có hương vị thơm ngon, đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên mà khó nơi nào sánh kịp.
  • Xôi tím của người Thái trên đất Tây Nguyên

    Xôi tím của người Thái trên đất Tây Nguyên

    Ẩm thực - 16:16, 14/01/2022

    Ngày hội văn hóa các dân tộc được TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tổ chức thường niên. Ngoài các tiết mục văn hóa dân gian, thi nghề truyền thống, phần thi ẩm thực luôn thu hút du khách. Cùng với vô số món ngon đặc trưng của đồng bào DTTS tại chỗ, xôi tím của người Thái tạo ấn tượng đặc biệt bởi màu sắc đẹp mắt từ một loại cây rừng với ý nghĩa tượng trưng cho sự no đủ, trù phú.
  • Cà ri chà – Đậm đà vị Tết của người Chăm

    Cà ri chà – Đậm đà vị Tết của người Chăm

    Ẩm thực - 12:12, 08/01/2022

    Tới những ngôi làng người Chăm, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngôi thánh đường uy nghi, được tận mắt chứng kiến hình ảnh các cô gái Chăm thêu thùa bên khung cửa sổ, mà thực khách còn được thưởng thức những món ăn ngoncủa người Chăm theo đạo Hồi Islam. Đặc biệt là món cà ri chà trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
  • Ăn trái cọ om, nhớ năm tháng tuổi thơ

    Ăn trái cọ om, nhớ năm tháng tuổi thơ

    Ẩm thực - 16:06, 05/01/2022

    Mỗi khi tới mùa đông giá lạnh, bắt gặp trong phiên chợ vùng cao thúng cọ om là tôi phải mua ăn. Ăn mà trong lòng cứ bồi hồi nhớ những kỷ niệm êm đẹp của năm tháng tuổi thơ nơi miền trung du. Mỗi khi tới mùa đông giá lạnh, bắt gặp trong phiên chợ vùng cao thúng cọ om là tôi phải mua ăn. Ăn mà trong lòng cứ bồi hồi nhớ những kỷ niệm êm đẹp của năm tháng tuổi thơ nơi miền trung du.
  • Món quà từ Cao nguyên đá Đồng Văn

    Món quà từ Cao nguyên đá Đồng Văn

    Ẩm thực - 20:28, 28/12/2021

    Khi đến Hà Giang vào mùa hoa tam giác mạch nở chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị, nhất là được thưởng thức loại bánh đặc biệt từ loài hoa nở bạt ngàn trên Cao nguyên đá. Loài hoa dại ấy cùng với bánh tam giác mạch dân giã đang góp phần lớn vào sự phát triển ẩm thực, du lịch của vùng Cao nguyên đá.
  • Công phu món ăn 36 vị của người Sán Dìu

    Công phu món ăn 36 vị của người Sán Dìu

    Ẩm thực - 11:36, 22/12/2021

    Được chế biến từ thịt lợn ba chỉ nhưng khao nhục (nhiều nơi gọi là khau nhục) lại khiến người ăn không thấy ngấy mỡ mà lại có mùi vị rất độc đáo, bổ dưỡng... Từ lâu, khao nhục đã trở thành một món đặc sản dùng trong cỗ bàn sang trọng, tiếp đón khách quý hoặc mỗi dịp lễ tết của đồng bào Sán Dìu.
  • “Mâm cơm Bắc Hà” - Cơ hội quảng bá ẩm thực vùng cao

    “Mâm cơm Bắc Hà” - Cơ hội quảng bá ẩm thực vùng cao

    Ẩm thực - 17:59, 13/12/2021

    Trong khuôn khổ Lễ hội mùa đông với chủ đề “Vũ điệu Cao nguyên Trắng” tại sân trước Dinh Hoàng A Tưởng đã diễn ra Hội thi ẩm thực “mâm cơm Bắc Hà” (ngày 11/12). Hội thi đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách, với nhiều đặc sản của các dân tộc vùng cao Bắc Hà.