Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

  • Đặc sản mắm bò hóc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ

    Đặc sản mắm bò hóc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ

    Ẩm thực - 18:50, 13/07/2021

    Mắm bò hóc (hay còn gọi là prahok hoặc pro hoc) là một nguyên liệu nấu ăn truyền thống của người Khmer. Đây là loại mắm được làm từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt, thường là cá linh hoặc cá lóc.
  • Bánh láo khoải của đồng bào Mông

    Bánh láo khoải của đồng bào Mông

    Ẩm thực - 18:04, 08/07/2021

    Đồng bào Mông cư trú trên địa bàn Hà Giang, Lào Cai vào những ngày Tết không thể thiếu thứ bánh láo khoải (còn có cách gọi khác là lức khoải hay rớ khoải)
  • Bánh Ngải- đặc sản độc đáo của đồng bào Tày

    Bánh Ngải- đặc sản độc đáo của đồng bào Tày

    Ẩm thực - 10:36, 07/07/2021

    Bánh ngải được đồng bào Tày chế biến từ xa xưa, vào mỗi dịp quan trọng trong năm người Tày sẽ chế biến bánh ngải để gia đình cùng ăn và thiết đãi khách quý.
  • Mèn mén - Không chỉ là một món ăn

    Mèn mén - Không chỉ là một món ăn

    Ẩm thực - 20:33, 03/07/2021

    Từ bao đời nay, với đồng bào dân tộc Mông ngô là nguyên liệu chính để làm ra mèn mén. Đây là món ăn dân dã, truyền thống đã trở thành thành nét văn hoá đặc trưng riêng có của người Mông.
  • Rượu cần và Tây Nguyên

    Rượu cần và Tây Nguyên

    Ẩm thực - 09:44, 25/06/2021

    Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu "Văn hóa rượu cần" ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất.
  • “Cáy man mọ” - món ăn đãi khách quý của đồng bào Thái Sơn La

    “Cáy man mọ” - món ăn đãi khách quý của đồng bào Thái Sơn La

    Ẩm thực - 12:32, 24/06/2021

    Sơn La được du khách biết đến là vùng đất nhiều cảnh đẹp, con người thân thiện, hiếu khách, có ẩm thực độc đáo của các dân tộc. Trong văn hóa ẩm thực, đồng bào Thái Sơn La có món “Cáy man mọ” (tức là gà mái non hấp) đòi hỏi sự cầu kỳ, khéo léo của người chế biến.
  • Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc

    Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc

    Ẩm thực - 10:44, 01/06/2021

    Nói đến văn hóa ẩm thực truyền thống của đồng bào Mường vùng Tây Bắc không thể không nhắc đến món cỗ lá vô cùng độc đáo và đậm đà dư vị. Món cỗ lá từ lâu không đơn thuần là món ăn mà còn thể hiện một cách sinh động những nét văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc Mường.
  • Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

    Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

    Ẩm thực - 17:16, 18/05/2021

    Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
  • Ẩm thực Việt Nam đang ở đâu trên

    Ẩm thực Việt Nam đang ở đâu trên "bàn ăn quốc tế" ?

    Ẩm thực - 11:47, 11/05/2021

    Câu chuyện ẩm thực Việt được người nước ngoài yêu thích giờ đã không còn mới, cũng không khó để bắt gặp những mẩu tin, bài báo, dòng chia sẻ trên mạng xã hội nước ngoài ca ngợi về các món ăn của Việt Nam...
  • Món ăn từ ngô của đồng bào Mông

    Món ăn từ ngô của đồng bào Mông

    Ẩm thực - 08:30, 16/04/2021

    Ngô là cây trồng gắn bó với đời sống và sản xuất của đồng bào Mông nói chung và người Mông ở Tuyên Quang nói riêng. Từ nguồn lương thực này, đồng bào Mông đã chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đậm đà, trở thành văn hóa ẩm thực độc đáo, mang bản sắc của người Mông. Đó là mèn mén, là bánh ngô.