Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

  • Độc đáo món canh thụt của đồng bào Mnông

    Độc đáo món canh thụt của đồng bào Mnông

    Ẩm thực - 11:28, 23/11/2020

    Với người Mnông, món canh thụt là món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị và thể hiện bản sắc văn hoá của đồng bào Tây Nguyên.
  • Bánh la roát của người Cor

    Bánh la roát của người Cor

    Ẩm thực - 11:52, 20/11/2020

    Bánh la roát là món ăn được đồng bào dân tộc Cor ở huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) ưa chuộng nhất trong những ngày lễ, Tết, cưới hỏi... Loại bánh truyền thống, mộc mạc, giản dị như chính cách sống của bà con, tạo nên nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Cor nơi đây, mang đậm hương vị Trường Sơn.
  • Ẩm thực vùng đất Tây Nguyên

    Ẩm thực vùng đất Tây Nguyên

    Ẩm thực - 10:13, 19/11/2020

    Vùng đất Tây Nguyên nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, bạt ngàn cà phê,… là điểm đến hấp dẫn của các “phượt thủ” chuyên nghiệp cũng như khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài vẻ đẹp của núi rừng, của văn hóa cồng chiêng, thì Tây Nguyên còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi những món ăn đặc sản dân tộc mang hương vị riêng của vùng đất bazan.
  • Văn hóa ẩm thực của người Sán Dìu

    Văn hóa ẩm thực của người Sán Dìu

    Ẩm thực - 11:05, 01/11/2020

    Đồng bào dân tộc Sán Dìu ở Vĩnh Phúc sinh sống ở vùng đất trung du bán sơn địa nên nghệ thuật ẩm thực rất phong phú và đa dạng. Các món ăn vừa mang nét đặc trưng của vùng đồng bằng, vừa mang hương vị của miền sơn cước.
  • Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

    Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

    Ẩm thực - 15:20, 28/09/2020

    Từ xa xưa, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã lên rừng bắt kiến vàng về để chế biến thành những món ăn đặc trưng. Nếu như người Gia Rai ở vùng chảo lửa Krông Pa (Gia Lai) nổi tiếng với món muối kiến vàng thì người Rơ Măm ở làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) được biết đến với món cá gỏi kiến vàng được coi là đặc sản của dân tộc.
  • Gìn giữ nét đặc sắc trong ẩm thực của người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai): Biến di sản thành tài sản

    Gìn giữ nét đặc sắc trong ẩm thực của người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai): Biến di sản thành tài sản

    Ẩm thực - 10:55, 14/09/2020

    Thôn Na Lo, xã Tà Chải - nơi có đông đồng bào dân tộc Tày sinh sống, là thôn điểm trong chiến lược phát triển du lịch của huyện Bắc Hà (Lào Cai). Với mục tiêu biến di sản thành tài sản, ngành Văn hóa địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ để đồng bào Tày nơi đây giữ gìn bản sắc văn hóa, giới thiệu đến du khách thập phương. Trong đó, những món ăn truyền thống của đồng bào Tày là một trong những mục tiêu trong chương trình bảo tồn.
  • Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

    Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

    Ẩm thực - 16:42, 03/08/2020

    Từ một món ăn chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm tỉnh An Giang, tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị đặc trưng không nơi nào có được, đã trở thành một đặc sản ở An Giang, được đông đảo thực khách gần xa ưa dùng.
  • Mèn mén - ẩm thực độc đáo của đồng bào Mông

    Mèn mén - ẩm thực độc đáo của đồng bào Mông

    Ẩm thực - 10:18, 17/07/2020

    Mèn mén là một trong những món ăn đã trở thành truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Mông. Mèn mén không chỉ đơn thuần là ẩm thực mà nó còn là nét văn hóa được truyền lại từ đời này sang đời khác...
  • Mắc khén rừng

    Mắc khén rừng

    Ẩm thực - 11:04, 24/02/2020

    Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
  • Món canh chua kiến vàng của người Ê-đê

    Món canh chua kiến vàng của người Ê-đê

    Ẩm thực - 09:53, 10/02/2020

    Từ lâu, người Ê-đê xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (Đăk Nông) dùng kiến vàng chế biến thành nhiều món ăn dân dã nhưng rất độc đáo, ngon miệng. Trong đó phải kể đến món canh chua kiến vàng, được xem là món ăn truyền thống, đặc sản của người Ê-đê.