Tháng 2 đến tháng 3 là thời điểm hoa cà phê khắp khu vực Tây Nguyên bung nở trắng xóa trên khắp triền đồi, tỏa hương thơm ngát thu hút những đàn ong đi mật. Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong lâu năm, dù ong làm mật quanh năm, nhưng chỉ có tháng 3 là thời gian thu mật được nhiều nhất và ngon nhất. Ở Tây Nguyên này, nhiều địa phương đã xây dựng thành công thương hiệu mật ong làm sản phẩm đặc trưng vùng, được chứng nhận sản phẩm OCOP.
Đến với Thủ phủ cà phê Đắk Lắk vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng, trải nghiệm tham quan trong những vườn cà phê nở trắng như tuyết, hít hà mùi thơm dịu ngọt, thu hút đàn ong đua nhau hút mật.
Ông Trần Hồng Minh-một người trồng cà phê lâu năm xã Ea Kao, Tp.Buôn Ma Thuột chia sẻ, mỗi mùa hoa cà phê nở 2 đợt, mỗi đợt kéo dài 7-10 ngày. Để hoa cà phê nở đều, người nông dân phải tưới đúng thời điểm và đủ nước. Thời điểm này, nhiều người nuôi ong đưa đàn ong về đây để lấy mật.
Nghề nuôi ong đòi hỏi người nuôi phải kiên trì, tỉ mỉ và có kiến thức về đặc tính sinh trưởng, phát triển của ong và quy luật, chu kỳ các loài hoa để ong làm mật theo mùa hoa. Nuôi ong không khó nhưng phải yêu nghề mới làm được.
Chuẩn bị vào mùa ong đi lấy mật hoa cà phê, từ trước Tết Nguyên đán người làm nghề nuôi ong đã phải đưa đàn ong đến các chủ vườn, rẫy cà phê xin đặt ong.
Căn cứ vào lượng mật trong mỗi cầu ong, người nuôi ong tính toán ngày thu hoạch. Theo kinh nghiệm, mỗi thùng ong có 7-10 cầu, khoảng 7-10 ngày cầu ong đầy mật là lúc phải lấy mật để ong làm lứa mật mới.
Một số hình ảnh Tây Nguyên mùa “con ong đi lấy mật”: