Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

Bánh đầu chó của người Thổ -Nghệ An

Nguyệt Anh - 12:30, 05/08/2021

Món bánh đầu chó là một lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ của các gia đình đồng bào dân tộc Thổ vùng Quỳ Hợp (Nghệ An) vào những dịp lễ, tết. Bánh đầu chó là món bánh dân giã, rất dễ làm nên hầu như người Thổ ai cũng biết gói.

Món bánh đầu chó là vật phẩm để dâng cúng trong Lễ Bốc Mó của người Thổ -Nghệ An
Món bánh đầu chó là vật phẩm để dâng cúng trong Lễ Bốc Mó của người Thổ -Nghệ An

Nếu như trong quan niệm đồng bào Thái, con trâu được xem là con vật thân thiết gần gũi với mỗi gia đình nên những ngày tết, người Thái thường gói bánh sừng trâu với mong muốn sức khoẻ như trâu mộng... Còn đồng bào dân tộc Thổ lại quan niệm, con chó là con vật trung thành, gần gũi…, vậy nên chiếc bánh đầu chó còn mang ý nghĩa gắn kết, gần gũi trong cộng đồng.

Để gói bánh, bà con người Thổ chuẩn bị trước một lượng gạo nếp tuỳ theo nhu cầu mỗi gia đình, lạt giang và lá cây chổi đót (chổi chít) làm lá gói bánh.

Nguyên liệu để gói bánh đầu chó
Nguyên liệu để gói bánh đầu chó

Gạo nếp được vo kỹ, xóc qua muối vừa đủ, để ráo nước. Lá chít còn tươi, lấy về rửa sạch xếp thành lớp. Mỗi chiếc bánh đầu chó chỉ dùng hai lá để gói. Lá được xếp thành hình phễu, xúc gạo nếp đã vo đổ vào (mỗi chiếc độ một muôi nếp) dùng tay ém chặt, khéo léo cuộn lá thật chặt thành hình đầu con chó, xong buộc bằng một sợi lạt giang dẻo.

Món bánh đầu chó thành phẩm
Món bánh đầu chó thành phẩm

Bánh gói xong thì xếp vào nồi, đổ ngập nước và nấu kỹ trong khoảng 2 giờ. Bánh chín, vớt ra để ráo và bảo quản nơi thoáng mát. 

Thường trong mâm cỗ cúng những ngày tết, đĩa bánh đầu chó được đặt bên những xôi, thịt, rau dưa... tạo nên sự ấm cúng của ngày lễ, tết.

Cùng với bánh chưng, bánh tét, món bánh đầu chó không thể thiếu trong mâm cúng ngày Xuân của đồng bào Thổ
Cùng với bánh chưng, bánh tét, món bánh đầu chó không thể thiếu trong mâm cúng ngày Xuân của đồng bào Thổ

Vào những ngày Tết đến Xuân sang, chiếc bánh đầu chó còn là món quà mừng tuổi cho lũ trẻ. Trong những ngày xuân, khách đến chơi nhà được đồng bào Thổ mời ăn món bánh đầu chó sẽ cảm nhận được giá trị tình cảm, sự chân tình của chủ nhà qua món quà quê bình dị.

Tin cùng chuyên mục
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.