Sự kiện Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ là hoạt động trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo của các địa phương vùng Nam bộ. Với cách bài trí bắt mắt, phong phú các loại bánh dân gian lâu đời, mỗi thực khách dự Ngày hội được trở lại tuổi thơ, được sống trong không gian đầy hoài niệm về một thời cha ông mang gươm đi mở cõi.
Ngày hội được tổ chức với quy mô gần 100 gian hàng từ các tỉnh, thành Nam bộ, với các hoạt động: Giới thiệu, hướng dẫn, trình diễn quy trình chế biến các loại bánh dân gian đặc trưng văn hóa Nam bộ. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, nhằm góp phần tuyên truyền, bảo tồn và phát huy giá trị loại hình bánh dân gian, một nét văn hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam.
Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau thông tin, Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ là điểm nhấn quan trọng trong việc thu hút du khách về với Cà Mau. Bên cạnh đó, Ngày hội còn là dịp để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm dân gian trong việc làm bánh, vốn là tinh hoa của người và đất phương Nam. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp quảng bá, đưa đặc sản văn hóa ẩm thực của người dân Nam bộ đến gần hơn với các miền khác trong cả nước.
Ngoài không gian được dành cho các loại bánh dân gian, Ban Tổ chức còn bố trí các khu vực phục vụ món ăn đường phố, khu ẩm thực, khu vực trưng bày sản phẩm địa phương, quà lưu niệm… Bên cạnh đó, trong tuần lễ diễn ra sự kiện có nhiều hoạt động được tổ chức như Hội thi bánh dân gian Nam bộ - Cà Mau 2021, sân khấu biểu diễn nghệ thuật ngoài trời phục vụ người dân đến tham quan.
Hội thi bánh dân gian Nam bộ - Cà Mau 2021 đã được tổ chức với sự tham gia của 20 đội đến từ các cơ quan, doanh nghiệp, nghệ nhân làm bánh dân gian thuộc các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Chị Quách Thùy Trang, đơn vị huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau dự Hội thi cho biết, mỗi du khách khi đến với Cà Mau đều có thể trải nghiệm đầy đủ nhất từ văn hóa, con người và cả nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất cực Nam của Tổ quốc. “Tham dự hội thi lần này, chị em chúng tôi dự thi với món bánh khọt truyền thống, trong đó điểm nhấn là những con tôm tươi được nuôi sinh thái. Đây cũng là đặc sản không thể bỏ qua của mỗi thực khách khi có dịp ghé thăm quê hương Cà Mau”, chị Thùy Trang chia sẻ.
Vui mừng được dự Lễ hội và thưởng thức những món ngon vùng đất phương Nam, bà Lưu Thanh Nhứt, trú tại tỉnh Cà Mau cho biết, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ được tổ chức công phu với nhiều loại bánh ngon, mang đậm phong vị của người dân Nam bộ. Theo bà Nhứt, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, do đó, không khó để có cơ hội trải nghiệm những món, vật lạ từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, loại bánh tưởng chừng như đơn sơ của dân gian lại chứa đựng cả một quá trình tìm tòi, biến hóa sao cho phù hợp với phong tục ẩm thực của người dân Nam bộ nói chung và của người dân Cà Mau xưa nói riêng.
Ngày hội bánh dân gian Nam bộ 2021, diễn ra trong 5 ngày, từ 20-25/4/2021, là điểm nhấn kết nối với các chuỗi sự kiện quan trọng, ý nghĩa khác như: Chào mừng 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), ngày Quốc tế Lao động (1/5) và Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 Âm lịch. Theo Ban tổ chức, sẽ có 9 mâm bánh đặc sắc được lựa chọn để cung tiến tại Lễ dâng mâm ngũ quả và thỉnh chân hương từ Đền Lạc Long Quân huyện Ngọc Hiển về Đền Hùng của huyện Thới Bình tỉnh Cà Mau./.