Đến với gian trưng bày, du khách được tham quan 2 nội dung, sản phẩm chính đó là sâm tươi và các sản phẩm được chiết suất từ sâm. Điểm nhấn tại sự kiện lần này là sự góp mặt của rất nhiều chủng loại sâm củ, cây tươi đến từ các tỉnh, thành phố khác nhau trên địa bàn cả nước, trong đó, nổi bật là sâm được trồng tại đỉnh núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum - vị thuốc quý đứng đầu trong các loại thuốc quý Đông y, là cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư.
Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Nếu để củ sâm Ngọc Linh đơn lẻ thì người tiêu dùng, khách tham quan rất khó để phân biệt và nhận diện với củ sâm đến từ các tỉnh, thành phố khác. Nhưng nếu đặt chung các sản phẩm lên cùng một bề mặt, thì có rất nhiều đặc điểm để nhận diện và phân biệt”. Ông Mạnh thông tin và chia sẻ, để nhận diện sâm Ngọc Linh trên thị trường, người tiêu cùng cần lưu ý đến bề mặt, hình dáng củ...
Theo Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông hướng dẫn nhận diện, bề mặt vỏ củ sâm Ngọc Linh xù xì, xấu xí, thô ráp do sinh trưởng trong điều kiện sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên. Trong khi đó, sâm trồng tại các tỉnh thành khác lớp vỏ ngoài có độ bóng mượt, ít sần sùi. Lưu ý thứ hai để chọn sâm Ngọc Linh là nhìn vào cấu trúc mắt. Đốt mắt sâm Ngọc Linh có nhiều rễ bám, có u cục ở gốc, khoảng cách các mắt không đều, nằm so le (hình đốt trúc). Mỗi năm phát triển 1 đốt. Còn sâm ở các tỉnh thành khác có thể phát triển nhiều đốt trong 1 năm, các đốt không so le, khoảng cách mắt đều.
Chỉ ra các đặc điểm nhận diện, phân biệt cây sâm Ngọc Linh non, ông Ngụy Đình Phúc - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT Kon Tum cho biết, đặt 2 cây sâm non có độ tuổi 2 năm đứng cạnh nhau, người tiêu dùng cũng rất dễ nhận ra các đặc điểm khác biệt để phân biệt đâu là cây sâm Ngọc Linh non và cây sâm non trồng ở các tỉnh, thành phố khác.
Theo đó, cây sâm Ngọc Linh non sẽ có thân, cuống lá màu trắng và dần đổi sang màu tím khi trưởng thành, quá trình này mất từ 3 - 5 năm đầu. Lá của cây sâm Ngọc Linh non có hình tròn, khác với hình thon dài của loại sâm khác. Lông mao trên bề mặt lá Ngọc Linh mềm hơn, dày dặn hơn; còn lông mao sẽ cứng hơn, thưa hơn trên bề mặt lá của cây sâm trồng ở các tỉnh, thành phố khác.
Bên cạnh các sản phẩm củ tươi, Phòng Trưng bày “Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường” của Tổng cục QLTT còn giới thiệu đến người tiêu dùng các sản phẩm khác được chiết xuất từ sâm như: rượu lá sâm Ngọc Linh; rượu hoa sâm Ngọc Linh... cùng các sản phẩm khác như: Trà sâm Ngọc Linh, nước tăng lực sâm Ngọc Linh, tổ yến sâm Ngọc Linh, tổ yến sâm Ngọc Linh K5 Kids, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sâm Ngọc Linh, dịch chiết sâm Ngọc Linh...
Phòng trưng bày cũng hướng tới mục tiêu giới thiệu các địa chỉ uy tín, chính hãng trong việc kinh doanh, phân phối các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh qua đó góp phần phòng, tránh mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý các sản phẩm hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường.