Chuyên trang
Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030
Thông tin chương trình
Tin tức - Thời sự
Ủy ban Dân tộc
Bộ - Ngành
Địa phương
Tiếng nói từ cơ sở
Góc nhìn qua các dự án
Phát triển bền vững các dân tộc có khó khăn đặc thù
Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội
Người có uy tín với cộng đồng
Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS &MN
Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc
Thông tin chương trình
Tin tức - Thời sự
Ủy ban Dân tộc
Bộ - Ngành
Địa phương
Tiếng nói từ cơ sở
Góc nhìn qua các dự án
Sắc màu 54
Tìm trong di sản
Bản sắc và hội nhập
Du lịch
Ẩm thực
Về Nam Định gặp những người giữ nghề “thổi ra tiền”
Vũ Mừng
-
07:01, 23/04/2024
Bằng những công cụ thô sơ, người dân ở thôn Xối Trì (xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã sản xuất ra những đồ dùng bằng thủy tinh từ đơn giản như bóng đèn, chai, lọ, nắp phích đến vật dụng cầu kỳ theo yêu cầu của khách hàng.
Tweet
13-04-2024
Hà Nội: Công nhận 15 làng nghề, làng nghề truyền thống và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao
19-02-2024
Nghề làm xôi ở Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Hơn 70 năm trước, nghề thổi thuỷ tinh đã có mặt tại thôn Xối Trì.
Quy trình làm nghề thổi thủy tinh trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là việc chọn nguyên liệu, các mảnh thủy tinh phải đảm bảo không bám bẩn và được phân loại theo màu xanh, trắng khác nhau.
Để làm nồi nấu thủy tinh cũng đòi hỏi kỹ thuật cao. Hiện nay, những người còn giữ nghề thổi thuỷ tinh tại thôn Xối Trì thường nhập nguyên liệu đất sét ở làng nghề gốm Bát Tràng (Hà Nội). Đất sau khi đem về được nghiền thành bột trộn cùng với sạn chịu nhiệt theo tỷ lệ “sạn 2 đất 1” rồi đổ nước ủ từ 15-20 ngày. Sau khi phần đất và sạn chịu nhiệt quyện chặt vào nhau là đến công đoạn “nện đất” để làm đáy nồi.
Trung bình mỗi chiếc nồi nấu thủy tinh cao hơn 1m, rộng 80cm, đáy dày 10cm. Mỗi chiếc nồi khi được đắp xong sẽ được phơi từ 20 ngày đến 1 tháng mới có thể sử dụng.
Một mẻ thủy tinh được nấu 6-7 tiếng, khi nhiệt độ đạt mức cực đại (khoảng 1.800 độ) thì tan chảy. Thợ thổi thủy tinh lúc này cầm ống sắt lấy thủy tinh và bắt đầu thổi theo những khuôn hình chai, lọ, bóng đèn, cốc uống nước… có sẵn.
Bằng mắt, họ phải ước lượng lấy đủ số thủy tinh phù hợp để thổi sản phẩm cần làm; sau đó điều tiết hơi thở với nhịp ngắn, dài để thành hình sản phẩm. Vì vậy, ngoài sức khỏe, những người thợ lành nghề có kinh nghiệm còn phải có những thủ thuật để giữ cho hơi thở đều, vừa phải.
Trước đây trong thôn còn có nhiều hộ gia đình cùng làm nghề nấu, thổi thủy tinh. Các vật dụng trong gia đình từ cái nắp phích, chai lọ, bình hoa… gia đình đều tự làm được. Tuy nhiên giá thành, mẫu mã và sự vất vả là một trong những nguyên nhân khiến nghề đang bị mai một dần.
Hiện tại trong thôn chỉ còn 3 hộ theo nghề này, ông Trần Văn Duyên, người đã có gần 20 năm làm nghề thổi thuỷ tinh tại thôn Xối Trì xã Nam Thanh cho biết.
Ông Duyên chia sẻ thêm, để làm ra được những sản phẩm ưng ý, người thợ phải cảm nhận được độ “chín” của thủy tinh. Thời gian đạt độ nóng chuẩn của thuỷ tinh rất ngắn, người thợ nào khéo sẽ nắm bắt được thời điểm đó để thổi cho thuỷ tinh có hình dáng như ý muốn.
Những người thợ làm thủ công ở thôn Xối Trì, xã Nam Thanh thường làm theo đơn đặt hàng nên không cố định về sản phẩm, mặt hàng chủ yếu là cốc chén, lọ hoa, bóng đèn…
Trăm hay không bằng tay quen, mỗi người thợ thổi thủy tinh thủ công ở thôn Xối Trì mỗi ngày có thể sản xuất hàng trăm sản phẩm đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho những người còn quyết giữ lửa nghề.
Người Nùng ở Phúc Sen sở hữu làng rèn thủ công 'ngàn năm tuổi'
Xối Trì
Xã Nam Thanh
Huyện Nam Trực
Thổi thủy tinh
Cốc thủy tinh uống bia
Làng nghề Nam Trực
Ý kiến độc giả
Gửi ý kiến độc giả
Họ và tên
Địa chỉ email
Nội dung
Mã bảo mật
Nhập lại
Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Làng nghề nghìn năm lưu giữ tinh hoa áo dài trong từng đường kim tay dọc
"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi
Quảng Nam: Rộn ràng khai hội làng nghề mộc Kim Bồng
Tin cùng chuyên mục
Kiến trúc di sản nhà rường Huế trong dòng chảy hiện đại
Trong kiến trúc xây dựng xưa cũ, nhà rường Huế là một phần quan trọng, độc đáo của văn hóa Huế. Trong dòng chảy hiện đại, kiến trúc di sản nhà rường Huế với tuổi đời gần 400 năm đã xuất hiện những xu thế tích cực, phù hợp với mục đích và công năng sử dụng mới.
Lùi thời gian tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI
Chương trình MTQG 1719 với công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Khmer ở Bạc Liêu
Hấp dẫn hò bả trạo ở Ninh Thuận
Phát lộ hơn 1km đường đá cổ trên đường thiên lý Bắc - Nam xưa tại Đèo Ngang
Tìm từ khóa
Tìm tác giả
Đọc nhiều
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang
Sơn La chú trọng sắp xếp, ổn định dân cư
Cây dược liệu mở hướng thoát nghèo cho đồng bào A Lưới
Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030
Sơn La phát huy hiệu quả nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719
Đồng thuận với đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719
Những "hạt nhân" tích cực trong thực hiện Chương trình MTQG 1719
Phú Yên: Nâng cao đời sống đồng bào DTTS từ Chương trình MTQG 1719
Chương trình MTQG về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc
Cơ hội vươn lên từ Chương trình MTQG 1719