Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Thịt nướng ống tre

BTK - 10:22, 21/10/2019

Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.

Thịt nướng ống tre

Gia vị dùng gồm muối hạt, ớt rừng, sả, tiêu rừng và một số loại rau thơm được hái trên rừng. Thịt heo được thái lát mỏng, vừa ăn. Các loại gia vị giã nhuyễn, tẩm ướp vào thịt một khoảng thời gian trước khi cho vào ống tre.

Chọn dụng cụ nấu phải là ống tre không quá già hoặc quá non. Khi nướng trên than hồng, nếu ống tre già sẽ dễ cháy, còn tre non lại dễ bị nứt.

Sau khi tẩm ướp, thịt heo rừng đã thấm các loại gia vị được nhồi vào các ống tre. Nhồi thịt không được quá chặt để tránh khi chín làm bể ống tre. Người M’nông thường dùng lá chuối non hoặc lá dứa làm nút bịt miệng ống để giữ hơi và tăng thêm hương thơm khi nướng. Công đoạn nướng thịt rất quan trọng. Ống tre được đặt trên than hồng, người nướng liên tục lật trở ống, tránh bị cháy và thịt chín không đều. Quan sát vỏ ống tre bên ngoài chuyển màu vàng cháy xém, hương thơm mùi thịt chín lan tỏa là có thể thưởng thức món ăn.

Cách nấu trong ống tre giúp hương thơm của thịt và gia vị không bị bay đi mà thấm trở lại thịt. Miếng thịt chín không bị bén mùi khói, tro than, không quá khô vì mất nước.

Món thịt heo nướng ống tre ngon hơn khi ăn cùng cơm lam và thưởng thức rượu cần. Những ngày mưa lạnh, món thịt nướng ống tre nóng hổi như là món thuốc bồi bổ, tăng nhiệt cho cơ thể rất hiệu quả của người M’nông. 

Tin cùng chuyên mục