Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Đào Đức Hiếu bỏ phố lên rừng với khát vọng đưa trà Việt ra thế giới

PV - 16:32, 12/08/2021

“Hành trình vạn dặm bao giờ cũng bắt đầu từ một bước đi. Biết rằng hành trình này còn nhiều lắm những gian nan. Nhưng không đi thì sao đến” chia sẻ của anh Đào Đức Hiếu về hành trình đưa chè shan tuyết ra thế giới.

Không gian văn hóa trà Suối Giàng
Không gian văn hóa trà Suối Giàng

Hiện thực hóa ước mơ đưa chè Suối Giàng ra thế giới 

Học trà tại 12 nước trên thế giới, tìm tòi và nghiên cứu hơn 15 năm miệt mài, khoác ba lô đi đến tất cả gần 10 vùng trà cổ thụ tại Việt Nam. Anh dừng chân tại Suối Giàng – đỉnh núi mờ sương. Nơi mệnh danh là thuỷ tổ của trà shan tuyết cổ thụ để bắt đầu con đường mamg trà Việt đi xa hơn.

Tháng 9/2019, anh Đào Đức Hiếu đã thiết kế, xây dựng Không gian văn hóa trà Suối Giàng với mong muốn phát triển giá trị của trà Suối Giàng gắn với xuất khẩu, phát triển du lịch, gia tăng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho bà con người Mông. Lên Suối Giàng nơi được mệnh danh là “Đệ nhất kỳ quan trà Việt Nam” với thứ trà đặc biệt mang tên shan tuyết từ những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Không gian văn hóa được thiết kế đơn giản, theo đúng bản sắc văn hóa người Mông, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện và thư thái. Từ bộ dụng cụ uống trà cho đến từng chén trà ở đây đều toát lên sự cầu toàn và trân trọng khách thưởng trà.

Anh Đào Đức Hiếu bên cây trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng hơn 500 năm tuổi
Anh Đào Đức Hiếu bên cây trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng hơn 500 năm tuổi

Anh Đào Đức Hiếu với niềm đam mê thưởng thức trà, anh đã tìm hiểu và ấp ủ ước mơ đưa trà Suối Giàng ra thế giới bởi khi đặt chân lên vùng đất này sương mù quyện lấy những ngọn núi, búp chè chờn vờn trong làn sương mờ ảo tạo nên không gian tuyệt vời mang nét đặc trưng riêng. Anh đã nhận thấy tiềm năng phát triển trà và du lịch nơi mảnh đất mờ sương. Không gian văn hóa trà Suối Giàng đầy sáng tạo, các trà nhân pha những ấm trà shan tuyết thơm ngon một cách tỉ mỉ, thận trọng như một nghệ nhân say mê với tác phẩm của mình.

Đào Đức Hiếu bỏ phố lên rừng với khát vọng đưa trà việt ra thế giới 2

Anh Hiếu chia sẻ đầy tự hào: “Chè Shan tuyết Suối Giàng xưa nay được xếp đầu bảng trong các loại chè và được gọi là chè “năm cực”: “cực khổ” - khi trồng và thu hái; “cực sạch” - do điều kiện khí hậu tự nhiên hoang dã ; “cực hiếm” - sản lượng ít; “cực ngon” - có hương thơm, vị đậm và “cực đắt”.

Đào Đức Hiếu với Quá trình chế biến trà thủ công, hong phơi, làm héo và lên men tự nhiên
Đào Đức Hiếu với Quá trình chế biến trà thủ công, hong phơi, làm héo và lên men tự nhiên

Nỗ lực cho ước mơ đưa chè Shan tuyết ra thế giới

“Mong muốn tại Không gian văn hóa trà Suối Giàng sẽ giúp du khách được hòa mình vào không gian giữa đỉnh núi hoang sơ để có cảm nhận rõ nét về văn hóa độc đáo của người dân bản địa. Chúng tôi cũng mời các nghệ nhân, chuyên gia về trà đến để giới thiệu đặc sản chè shan tuyết đến với mọi du khách, để mọi người hiểu hơn về loại trà đặc biệt và thưởng trà để cảm nhận được hương vị tinh túy của đất, trời, mây, gió trong chén trà đặc sản. Ngoài ra, chúng tôi cũng có một số phòng lưu trú cộng đồng và gia đình để du khách có điểm dừng chân trải nghiệm sức sống vùng cao và hòa mình vào đời sống của người dân vùng sơn cước", anh Hiếu chia sẻ về khát vọng, tâm huyết của mình.

Đào Đức Hiếu với khát vọng lớn đã làm nên bước ngoặt quan trọng

Được Bộ Ngoại Giao lựa chọn là nghệ nhân Việt Nam giao lưu với hiệp hội trà đạo Nhật Bản
Được Bộ Ngoại Giao lựa chọn là nghệ nhân Việt Nam giao lưu với hiệp hội trà đạo Nhật Bản
Sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ lựa chọn làm quà tặng đối ngoại, tặng đại sứ Nhật Bản Yamada Takio
Sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ lựa chọn làm quà tặng đối ngoại, tặng đại sứ Nhật Bản Yamada Takio

Hy vọng bằng khát khao, niềm đam mê trà, sự nỗ lực từng ngày anh Đào Đức Hiếu sẽ đưa trà Shan tuyết Suối Giàng ra thế giới. Chúc cho thương hiệu SUGI TEA sẽ phát triển, thành công và vươn ra thế giới làm rạng danh trà Việt.

Tin cùng chuyên mục
Đak Đoa (Gia Lai): Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" giúp trẻ em DTTS tự tin vững bước

Đak Đoa (Gia Lai): Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" giúp trẻ em DTTS tự tin vững bước

Dù mới được thành lập nhưng các Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã góp phần trang bị cho học sinh nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích để các em nói lên tiếng nói của mình và thay đổi nhận thức của thế hệ trẻ đồng bào DTTS ngay từ trên ghế nhà trường. Đặc biệt, các em còn là những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, từ đó dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu ở thôn ấp, bản làng để cùng nhau vươn lên phát triển.