Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Trà Sen Kiếp Bạc

Nguyễn Thống- NG - 16:00, 30/07/2021

Trà sen từ lâu đã trở thành nét văn hóa trong “tinh hoa trà Việt”, mang trong đó nhiều triết lý nhân sinh. Với Trà Sen Kiếp Bạc, không chỉ để thưởng thức mà còn là “vật phẩm” kết tinh tinh hoa trời đất cùng tình cảm “phụ - tử” thiêng liêng của con dân vùng Vạn Kiếp kính dâng lên Đức Thánh Trần. Đây cũng là sản phẩm du lịch mang nét văn hóa đặc trưng của Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm Trà sen Kiếp Bạc tại Khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc
Không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm Trà sen Kiếp Bạc tại Khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc

Nghệ nhân ướp trà

Vào thời điểm giữa tháng 5, khi hoa sen bắt đầu nở rộ, là lúc các nghệ nhân ướp trà có thể hái mang về, ướp cùng với những loại trà thượng hạng được sản xuất tại Thái Nguyên, để cho ra sản phẩm trà ướp hương sen độc đáo. Trà Sen Kiếp Bạc là loại trà được ướp với chính những bông hoa sen có tại hồ nằm trong quần thể khu di tích.

Từ sáng sớm, khi những giọt sương còn đọng trên lá, nghệ nhân đã chèo thuyền khắp mặt hồ để lựa hái những bông sen “đạt chuẩn”. Sen phải được hái vào sáng sớm trước khi mặt trời lên cao, vì đây là thời điểm cây sen hấp thu được tất cả những tinh túy nhất của trời và đất. Để ướp trà ngon, cần chọn những lá sen bánh tẻ, bông sen hé nở vừa phải, nụ to, cánh dày và để cả cành.

Công đoạn ướp trà sen khá tỉ mỉ, công phu. Đầu tiên, trà được bọc trong lá sen ủ trong 24 giờ. Theo các nghệ nhân, đây là bước “đánh thức” trà. Bước tiếp theo là cho trà vào giữa bông hoa sen rồi tiếp tục dùng lá sen bọc bông hoa sen lại, cắm trong chậu nước trong 24 tiếng tiếp theo. Lúc này, hương thơm tinh khiết của hoa sen sẽ từ từ thẩm thấu vào từng cánh trà. Công đoạn cuối cùng, dùng kéo cắt lấy phần bông cho vào trong túi ni - lon, hút chân không, để trong tủ lạnh từ 3 ngày là có thể mang ra sử dụng.

Sự thú vị, hấp dẫn của Trà Sen Kiếp Bạc, không những nằm ở công đoạn pha ướp tỉ mỉ, mà nguồn nước dùng để pha trà cũng vô cùng đặc biệt. Nước dùng pha trà sen được lấy từ giếng Mắt Rồng tại sân đền Kiếp Bạc. Nước đầu để đánh thức trà, nước hai đậm vị, nước ba bỏ thêm gạo sen, nước thứ tư xé đài sen thêm vào rồi mới đổ nước. Bốn nước trà cho bốn hương vị khác nhau, để lại dư vị thanh tao, tinh khiết, khó quên cho những ai lần đầu được thưởng thức.

Ngay khi pha mùi hương nhè nhẹ nồng nàn lan toả, khiến thực khách thưởng thức cảm thấy khoan thai, dễ chịu và khi nhấp một ngụm trà, hương thơm vẫn theo vào, có chút xíu vị chát nhẹ ngay trên đầu lưỡi, lan toả trong vòm họng. Đấy là khi thực khách đã cảm nhận được hương vị của trà.

Du khách đón nhận

Năm 2019, những sản phẩm Trà Sen Kiếp Bạc đầu tiên được ra đời, ngay lập tức đã tạo được ấn tượng với Nhân dân và du khách thập phương. Họ ấn tượng không chỉ bởi cách chế biến trà sen, mà còn thích thú bởi không gian ngồi thưởng thức ngay tại khu du lịch.

Hiện, Trà Sen Kiếp Bạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu; được Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hải Dương chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất kinh doanh.

Du khách thưởng Trà Sen Kiếp Bạc
Du khách thưởng Trà Sen Kiếp Bạc

Với những thành công bước đầu, Ban Quản lý di dích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã phối hợp với nhà cung ứng để đưa Trà Sen Kiếp Bạc trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương. Trà Sen Kiếp Bạc có đủ điều kiện để xây dựng thành sản phẩm du lịch, nổi tiếng địa phương vì hiện nay, các hồ xung quanh đền Kiếp Bạc đã được cấy sen, tạo nguồn cung cấp nguyên liệu đủ để sản xuất, phục vụ du khách thập phương.

Đến khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc, du khách được thực hiện những nghi thức của đời sống tâm linh, thư giãn thắng cảnh và thưởng thức trà sen trong gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm du lịch của tỉnh Hải Dương và các sản phẩm du lịch của Côn Sơn - Kiếp Bạc. Tại đây, Ban Quản lý tiếp tục ra mắt các sản phẩm chế biến từ sen như: rượu sen, mứt sen trần, hạt sen sấy, tâm sen,... 

Với tiềm năng và chiến lược sản phẩm du lịch Côn Sơn - Kiếp Bạc, Trà Sen Kiếp Bạc được xác định là một trong những sản phẩm đặc thù trong ngành du lịch và ưu tiên phát triển thành sản phẩm du lịch của tỉnh Hải Dương trong những năm tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục
Đak Đoa (Gia Lai): Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" giúp trẻ em DTTS tự tin vững bước

Đak Đoa (Gia Lai): Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" giúp trẻ em DTTS tự tin vững bước

Dù mới được thành lập nhưng các Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã góp phần trang bị cho học sinh nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích để các em nói lên tiếng nói của mình và thay đổi nhận thức của thế hệ trẻ đồng bào DTTS ngay từ trên ghế nhà trường. Đặc biệt, các em còn là những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, từ đó dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu ở thôn ấp, bản làng để cùng nhau vươn lên phát triển.