Tổ chức Kỷ lục Việt Nam hoàn tất đề cử các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị ẩm thực châu Á” đến Tổ chức Kỷ lục châu Á lần thứ 3 (năm 2021 - 2022).
Sau quá trình chọn lọc, 15 đề cử đã được gửi. Trong đó, 11 đề cử chính thức được Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố xác lập theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á.
Những kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và đặc sản Việt Nam lần 3 năm 2022 vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố là 7 món ăn đặc sản: Gỏi sầu đâu (An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang), lẩu mắm U Minh (Cà Mau), các món ăn từ sen (Đồng Tháp), các món ăn từ cá thát lát (Hậu Giang), các món ăn từ cá ngừ đại dương (Phú Yên), các món ăn từ dừa (Bến Tre).
Ngoài ra là 2 đặc sản thiên nhiên: Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang).