Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Thực hiện 200 món ăn từ khóm và cá thát lát -2 đặc sản của tỉnh Hậu Giang

N.Tâm - H.Diễm - 16:16, 16/07/2022

Ngày 16/7, cùng với các hoạt động trong khuôn khổ Giải Marathon quốc tế Vietcombank Mekong Delta Hậu Giang, Ban tổ chức cũng đã tổ chức hội thi ẩm thực nấu 100 món ăn chế biến từ cá thát lát và 100 món ăn chế biến từ khóm Cầu Đúc nhằm xác lập kỷ lục Việt Nam.

Giám khảo chấm thi các món ăn
Giám khảo chấm thi các món ăn

Khóm (dứa) Cầu Đúc và cá thát lát là hai sản vật đặc trưng, nổi danh lâu nay của Hậu Giang. Không chỉ làm quà tặng cho du khách đến Hậu Giang, hai sản vật này được chế biến rất nhiều món ăn, như: Củ hủ khóm xào tép, củ hủ khóm làm nhân bánh xèo, nước ép, kẹo, rượu, mứt, khóm nấu gà, nấu vịt, khóm xào lòng, cá thát lát nguyên con hoặc rút xương muối sả, chả cá thát lát nấu canh khổ qua, rau tập tàng, bánh phồng cá thát lát, chả cá thát lát… làm nức lòng thực khách phương xa.

Thời gian qua, Hậu Giang luôn tìm cách để xây dựng và nâng tầm sản vật đặc trưng, trong đó có việc xác lập kỷ lục 100 món ăn từ khóm và cá thát lát, được thực hiện trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Giải Marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” Hậu Giang năm 2022.

52 đội dự thi, mội đội làm 1 bàn tiệc 4 món từ 2 loại đặc sản ở Hậu Giang
52 đội dự thi, mội đội làm 1 bàn tiệc 4 món từ 2 loại đặc sản ở Hậu Giang

Tham gia hội thi ẩm thực và xác lập món ăn từ khóm Cầu Đúc và cá thát lát có 52 đội thi, đến từ các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, sở, ngành của tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh.

Mỗi đội thi bốc thăm để chế biến 1 bữa tiệc gồm 4 món (combo 4 món) từ khóm và cá thác lác - 2 đặc sản của tỉnh Hậu Giang. Qua đó, có 208 món ăn được chế biến và trưng bày phục vụ du khách, gồm hơn 100 món ăn từ khóm và hơn 100 món ăn từ cá thác lát.

Những món ăn từ khóm và cá thát lát được chế biến cầu kỳ, đẹp mắt
Những món ăn từ khóm và cá thát lát được chế biến cầu kỳ, đẹp mắt

Đây là cơ hội để các đầu bếp, nghệ nhân làm bánh dân gian trong tỉnh trổ tài khéo léo, thể hiện những món ăn đặc sắc, độc đáo, mang đậm nét riêng của ẩm thực Việt Nam nói chung, Hậu Giang nói riêng.

Việc xác lập bản quyền từ hai đặc sản nổi bật của tỉnh là cá thát lát và khóm, sẽ góp phần  đẩy mạnh việc quảng bá ẩm thực và đặc sản đặc trưng của tỉnh đến du khách trong nước, quốc tế.

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ngày 22/11, tại TP. Phan Rang-Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc tỉnh Ninh Thuận đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đến dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Nông Thị Hà; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Hậu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng 250 đại biểu đại diện cho gần 170.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.