Khóm (dứa) Cầu Đúc và cá thát lát là hai sản vật đặc trưng, nổi danh lâu nay của Hậu Giang. Không chỉ làm quà tặng cho du khách đến Hậu Giang, hai sản vật này được chế biến rất nhiều món ăn, như: Củ hủ khóm xào tép, củ hủ khóm làm nhân bánh xèo, nước ép, kẹo, rượu, mứt, khóm nấu gà, nấu vịt, khóm xào lòng, cá thát lát nguyên con hoặc rút xương muối sả, chả cá thát lát nấu canh khổ qua, rau tập tàng, bánh phồng cá thát lát, chả cá thát lát… làm nức lòng thực khách phương xa.
Thời gian qua, Hậu Giang luôn tìm cách để xây dựng và nâng tầm sản vật đặc trưng, trong đó có việc xác lập kỷ lục 100 món ăn từ khóm và cá thát lát, được thực hiện trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Giải Marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” Hậu Giang năm 2022.
Tham gia hội thi ẩm thực và xác lập món ăn từ khóm Cầu Đúc và cá thát lát có 52 đội thi, đến từ các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, sở, ngành của tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh.
Mỗi đội thi bốc thăm để chế biến 1 bữa tiệc gồm 4 món (combo 4 món) từ khóm và cá thác lác - 2 đặc sản của tỉnh Hậu Giang. Qua đó, có 208 món ăn được chế biến và trưng bày phục vụ du khách, gồm hơn 100 món ăn từ khóm và hơn 100 món ăn từ cá thác lát.
Đây là cơ hội để các đầu bếp, nghệ nhân làm bánh dân gian trong tỉnh trổ tài khéo léo, thể hiện những món ăn đặc sắc, độc đáo, mang đậm nét riêng của ẩm thực Việt Nam nói chung, Hậu Giang nói riêng.
Việc xác lập bản quyền từ hai đặc sản nổi bật của tỉnh là cá thát lát và khóm, sẽ góp phần đẩy mạnh việc quảng bá ẩm thực và đặc sản đặc trưng của tỉnh đến du khách trong nước, quốc tế.