Ông Lê Xuân Thăng, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng rau xã Thanh Phú cho biết, trước đây đa số nông dân đều sản xuất theo phương pháp truyền thống, manh mún, nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường do sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng. Ngoài ra, việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các nông hộ còn hạn chế, chỉ dừng lại ở mức trao đổi gia đình. Xuất phát từ khó khăn đó, năm 2014, Tổ hợp tác trồng rau an toàn được thành lập, đến nay đã có 9 thành viên tham gia với diện tích sản xuất rau gần 6ha. “Hàng tháng Tổ hợp tác họp để thông báo tình hình sản xuất rau trong thời gian qua, hướng trồng rau thời gian tới, cùng bàn bạc, thảo luận tìm các loại giống rau thích hợp với thời tiết, mùa vụ”, ông Thăng nói.
Anh Nguyễn Văn Duyệt, thành viên Tổ hợp tác chia sẻ: “Khi tham gia vào Tổ hợp tác, chúng tôi phải sản xuất tuân theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt về làm đất, bón phân, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới, đặc biệt là thời gian cách ly giữa phun thuốc trừ sâu, bón phân với thời điểm thu hoạch và vệ sinh môi trường xung quanh vùng sản xuất nên hiệu quả kinh tế mang lại ngày càng cao. Chỉ với 0,5ha đất canh tác đã giúp cho gia đình tôi thu về 600.000 đồng/ngày, sau khi trừ chi phí”.
Theo ông Thăng, tuy vẫn còn khó khăn về đầu ra cho sản phẩm cũng như việc xây dựng thương hiệu, song các thành viên trong Tổ hợp tác luôn duy trì hoạt động hiệu quả, hàng ngày cung ứng cho thị trường hơn 500kg rau các loại, đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên.
Bà Trần Thu Lan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Phú, thị xã Bình Long cho biết, thời gian qua, tổ chức Hội đã phối hợp với Trạm khuyến nông, Trạm bảo vệ thực vật của thị xã thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật cũng như cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cách chăm sóc rau an toàn. Từ đó, giúp nhiều hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, trong đó có các thành viên trong Tổ hợp tác trồng rau an toàn.
Mô hình hợp tác trồng rau an toàn xã Thanh Phú đã và đang mang lại hiệu quả tích cực cho nông dân. Ngoài đem lại nguồn thu nhập ổn định, các sản phẩm làm ra từ Tổ hợp tác đã đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.
THANH LIÊM