Phấn đấu có thêm 400 sản phẩm OCOP
Vừa qua, Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam (quận Hoàng Mai) đã đưa 3 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP gồm: Bún khô, phở khô và bánh đa nem. Đây là các sản phẩm có ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là công nghệ sấy lạnh.
Bà Trần Thị Thu Hằng - Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam cho biết, sản phẩm đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ được hương vị đặc trưng. Sản phẩm có thể bảo quản được trong thời gian dài. Thêm nữa, công ty liên kết với người trồng lúa ở xã Cổ Loa (huyện Đông Anh) để có vùng nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất, hướng đến xuất khẩu.
Nhóm sản phẩm của Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam được Hội đồng OCOP Hà Nội đánh giá cao; đủ điều kiện để trình UBND TP. Hà Nội phân hạng 4 sao. Đây cũng là 1 trong tổng số 97 sản phẩm được Hội đồng OCOP Thành phố đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2022.
Ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Hà Nội cho biết, kết thúc đợt đánh giá đầu tiên, đã có gần 100 sản phẩm đủ điều kiện trình UBND TP. Hà Nội cấp từ 3 sao OCOP trở lên. Trong đợt 2 này, Hà Nội phấn đấu có thêm 200 sản phẩm được phân hạng.
Công khai, minh bạch trong thẩm định
Đại diện các sở, ngành như: Công thương, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường… đã tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan đến sở, ngành mình để tham gia ý kiến, góp ý bổ sung cho chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ. Đặc biệt, không có sản phẩm nào được phép nợ tiêu chí.
"Vừa qua, TP. Hà Nội tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra các sản phẩm OCOP đã được chứng nhận. Kết quả cho thấy, hồ sơ minh chứng sản phẩm được các chủ thể thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, một số chủ thể vẫn còn lỗi về sử dụng tem nhãn, bao bì sản phẩm in chưa đúng, in đủ thông tin; hồ sơ minh chứng sản phẩm một số đã hết thời hạn chưa cập nhật mới. Đoàn liên ngành đã nhắc nhở để các chủ thể kịp thời khắc phục...".
Ông Nguyễn Văn Chí Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội
Theo ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Hà Nội, Ban Tổ chức đã yêu cầu các chủ thể, đơn vị tư vấn chuẩn bị hồ sơ, sản phẩm mẫu đầy đủ. Năm 2022, Thành phố đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP; đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia.
Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia lần này đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Chí, Ban Tổ chức đã yêu cầu các chủ thể, đơn vị tư vấn chuẩn bị hồ sơ, sản phẩm mẫu đầy đủ, chu đáo để Hội đồng OCOP Thành phố thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm chất lượng và thời gian đánh giá. Qua thời gian làm việc tích cực, Hội đồng đánh giá cao việc các địa phương đã chọn được những sản phẩm tốt nhất để tham gia chấm điểm OCOP lần thứ nhất năm 2022 này.
Qua đợt đánh giá sản phẩm OCOP lần này, Ban Giám khảo đã chất vấn, tranh luận sôi nổi về từng sản phẩm, từng chủ thể. Hội đồng đặc biệt quan tâm về nguồn gốc nguyên liệu; công nghệ chế biến; hình thức bao bì, chất lượng sản phẩm, quy mô sản xuất… Tất cả nhằm lựa chọn chính xác các sản phẩm có chất lượng và tiềm năng phát triển, qua đó nâng cao giá trị kinh tế cho chủ thể tham gia chương trình.
Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị, các thành viên Hội đồng OCOP Thành phố, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP thành phố, bám sát những tiêu chí đã được quy định về đánh giá, chấm điểm sản phẩm và Quy chế hoạt động của Hội đồng OCOP thành phố. Từ đó, giúp quá trình nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan đến sở, ngành mình bảo đảm kỹ lưỡng. Cũng nhờ vậy, sẽ góp ý tối đa cho chủ thể những nội dung minh chứng, tiêu chí còn thiếu, chưa đầy đủ...
Hội đồng OCOP thành phố Hà Nội đề nghị, các địa phương khác trên địa bàn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ chủ thể hoàn thiện sản phẩm OCOP để tham gia đánh giá, phân hạng từ nay đến cuối năm; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm OCOP sau khi được cấp sao.
Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội.