Những loại thực phẩm người bị bệnh dạ dày nên ăn
Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ giúp giảm nồng độ axit dạ dày, nhờ đó thuyên giảm các triệu chứng đau và chướng bụng, Không chỉ vậy, chất xơ giúp phòng ngừa và hạn chế hình thành thêm các ổ loét dạ dày mới. Các loại thực phẩm chứa chất xơ tốt có thể kể đến như rau ăn lá xanh (cải bó xôi, cải kale, xà lách, mồng tơi…), các loại đậu (đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu hà lan…), tinh bột giàu chất xơ (yến mạch, khoai lang), các loại trái cây (đu đủ, táo, thanh long…), và quả bơ.
Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa có tác dụng hỗ trợ trong quá trình lành các vết viêm loét. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa đều phù hợp với người viêm loét dạ dày. Một số loại thực phẩm cần tránh bao gồm rượu vang, chocolate đen, cà chua, gan động vật, ớt chuông. Thay vào đó, bạn có thể tăng cường tiêu thụ tỏi, cải xoăn, quả mọng như dâu tây, dâu tằm, việt quất, cherry, và khoai lang.
Thực phẩm chứa lợi khuẩn: Sữa chua, sữa chua uống, men tiêu hóa, tương miso, kombucha… là những thực phẩm rất giàu lợi khuẩn (probiotic) tốt cho tiêu hóa và tốt với người bệnh viêm loét dạ dày. Lợi khuẩn tham gia vào quá trình tiêu hóa, hỗ trợ đẩy lùi vi khuẩn HP và giúp điều trị lành vết loét.
Thực phẩm bổ sung vitamin: Vitamin A, B, C, E là những nhóm vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi niêm mạc dạ dày. Bạn có thể bổ sung vitamin này thông qua trái cây, rau củ, hạt, trứng, sữa và các loại cá. Đảm bảo cung cấp đủ vitamin bằng cách ăn đa dạng các nhóm thực phẩm. Trong trường hợp không thể đáp ứng đủ từ thực phẩm, bạn có thể xem xét sử dụng viên uống vitamin tổng hợp.
Thực phẩm hỗ trợ điều trị: Một số loại thảo mộc và gia vị có đặc tính kháng viêm tự nhiên như gừng, nghệ, mật ong, nha đam là nhóm thực phẩm nổi tiếng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày. Bạn có thể sử dụng trực tiếp từng loại thực phẩm hoặc kết hợp chúng để gia tăng hiệu quả.
Bạn nên bổ sung nhóm vitamin này từ các loại trái cây và rau củ quả, hạt, trứng sữa, các loại cá…Các loại thực phẩm giàu vitamin C (kiwi, ổi, cherry…) có thể giúp ích cho bệnh nhân viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp, góp phần tăng khả năng loại trừ vi khuẩn gây hại này.
Những loại thực phẩm người bị bệnh dạ dầy không nên ăn
Bên cạnh những loại thực phẩm người bị đau dạ dầy nên ăn thì các bạn cần lưu ý một số loại thực phẩm mà người bị đau dạ dày nên kiêng để tránh tình trạng nặng hơn như:
Thực phẩm cay: Các loại gia vị cay sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày và sẽ làm cho chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Hơn nữa, các loại thực phẩm cay sẽ còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng và gây ra các vết loét. Do đó, bạn nên tránh ăn các loại thức ăn quá cay để có thể bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.
Thực phẩm giàu chất béo: Đồ ăn chiên rán, thịt xông khói, bánh pizza, bánh mì kẹp thịt, bơ sữa, sô cô la, pho mát, xúc xích là những thực phẩm giàu chất béo nên được tránh. Chúng có thể làm tăng tình trạng viêm niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày mà bạn đang gặp phải.
Các loại đậu: Các loại đậu cũng là thực phẩm không tốt dành cho người bị đau dạ dày bởi có thể dẫn đến chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Socola: Chocolate cũng có thể góp phần gây ra chứng ợ nóng và làm trầm trọng thêm các vết loét, vì vậy nên giảm sử dụng chocolate trong chế độ ăn uống.
Thực phẩm chứa hàm lượng axit cao: Mặc dù dạ dày tự tiết axit để hỗ trợ tiêu hóa, nhưng thực phẩm có tính axit cao có thể gây kích ứng hoặc hủy hoại niêm mạc dạ dày. Cà chua là một loại thực phẩm có hàm lượng axit cao, có thể gây chứng ợ nóng và kích thích vết loét. Vì vậy, nên tránh ăn cà chua nếu bạn bị loét dạ dày.
Ngoài ra, cần tránh ăn đồ chua hay thực phẩm lên men như cà, dưa muối, các loại trái cây có tính acid cao chẳng hạn chanh, cam, quýt,... sẽ khiến acid dạ dày tăng cao và bệnh ngày càng tồi tệ hơn. Hay cần tránh các thức uống như cà phê, trà đặc, nước ngọt có gas, soda cũng nên hạn chế do tính axit cao.
Lưu ý:
Ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa. Thức ăn nên thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm, chế biến luộc, hấp hay om giúp cho người đau dạ dày dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn các món xào, rán.
Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa được acid.
Không để bụng quá đói làm dạ dày rỗng, co bóp mạnh hơn gây đau, thậm chí chảy máu; hoặc ăn quá no khiến dạ dày căng to, co bóp yếu ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn thức ăn, tăng cọ xát làm gia tăng cơn đau.
Tránh ăn quá đặc làm dịch vị khó thấm vào giữa khối thức ăn, hoặc ăn quá lỏng và nhiều nước quá làm pha loãng dịch vị, giảm khả năng tiêu hóa.
Tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều làm dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau. Thức ăn ấm khoảng 40-50 độ C tốt cho tiêu hóa - hấp thu.
Không nên ăn đồ sống, đồ lạnh như các loại hải sản ăn tươi sống và tránh sử dụng các chất kích thích như ớt, rượu bia nhằm bảo vệ cho sự hồi phục của niêm mạc dạ dày.
Ăn chậm, nhai kỹ làm giảm thời gian lưu trữ thức ăn và bớt gánh nặng cho dạ dày, từ đó giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.