Bún khô Đà Vị mang đến hương vị thơm ngon tinh túy của hạt gạo, của đất trời và của núi rừng cùng với tấm chân tình của người dân nơi đây.
Để tạo ra những mẻ bún khô vừa mềm vừa dai, đảm bảo chất lượng, công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn gạo. Gạo phải là loại gạo bao thai được trồng tại địa phương, sau khi thu hoạch được phơi khô, xát sạch bụi, cám, nghiền thành bột trộn với nước theo tỉ lệ phù hợp sẽ được làm thành những sợi bún trắng ngần, dai, dẻo.
Chị Triệu Thị Lợi, thôn Phai Khằn, xã Đà Vị (Na Hang) cho biết, bún khô xã Đà Vị nổi tiếng ngon, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa được nhiều người biết đến bởi người dân chủ yếu sản xuất quy mô nhỏ và bán lẻ tại địa phương. Ngoài ra, còn có sự cạnh tranh về giá, các loại đồ khô như mì, phở, mì tôm công nghiệp.
Hiện nay, để mở rộng thương hiệu bún khô Đà Vị, huyện Na Hang đang đẩy mạnh phát triển các xưởng làm bún khô, xây dựng bao bì nhãn mác và liên kết chuỗi giá trị tạo đầu ra cho sản phẩm, tạo điều kiện để Nhân dân vay vốn phát triển các xưởng sản xuất. Đồng thời hoàn thiện các thủ tục chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm bún khô Đà Vị.
(Chuyên mục này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương)