Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Phát triển “vựa” bí đao theo tiêu chuẩn VietGap

Nguyễn Thế Lượng - 17:12, 30/12/2020

Những năm gần đây, xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa được coi là “vựa” bí đao của tỉnh Phú Thọ. Nhờ vào những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu và thị trường, huyện Hạ Hòa đã triển khai dự án hỗ trợ xây dựng thương hiệu bí xanh theo tiêu chuẩn VietGap ở địa phương này và đã đạt được những kết quả khả quan.

Quả bí đao xanh ở xã Văn Lang được trồng theo tiêu chuẩn VietGap.
Quả bí đao xanh ở xã Văn Lang được trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Văn Lang là xã thuần nông, nằm dọc quốc lộ 32C, ven sông Hồng, có diện tích canh tác lớn và bằng phẳng, phù sa sông Hồng bồi đắp thường xuyên nên thổ nhưỡng phù hợp với trồng lúa và cây hoa màu. Những năm qua, nông dân ở xã Văn Lang đã biết xen canh, gối vụ cây hoa màu để tạo thêm nhiều sản phẩm từ sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho gia đình.

Nhờ tận dụng được lợi thế của diện tích đất nông nghiệp và nhu cầu thị trường, người dân ở xã Văn Lang đã đồng loạt đưa giống bí xanh vào trồng trên cánh đồng sau vụ gặt. Để phục vụ nhu cầu của thị trường, các hộ nông dân ở Văn Lang đã lựa chọn giống bí đao mới. Đó là giống bí sặt HN 999, giống bí cao sản, quả thon dài trung bình 60 cm, thịt quả dày, ruột đặc, ăn không chua, khối lượng từ 2 - 2,5 kg/quả.

Để vừa bảo đảm được diện tích gieo cấy lúa, vừa phát triển mô hình trồng bí đao xanh, xã Văn Lang đã chỉ đạo các hộ dân trồng bí theo mô hình xen canh, gối vụ. Đặc biệt, dành diện tích ruộng để trồng bí xanh vụ Đông. Mỗi vụ, toàn xã trồng trên 150 ha bí đao xanh, với năng suất đạt 1 tấn/sào.

 Bí đao xanh đã và đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân ở xã Văn Lang.
Bí đao xanh đã và đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân ở xã Văn Lang.

Từ cuối năm 2018, UBND huyện Hạ Hòa đã xác định đây là vựa bí đao trọng điểm của huyện, cần phát triển diện tích và bảo đảm chất lượng về sản phẩm cũng như đầu ra cho sản phẩm, vì thế huyện đã triển khai dự án hỗ trợ xây dựng thương hiệu VietGap cho bí đao xanh thí điểm tại xã Văn Lang.

Để thực hiện Dự án này, huyện đã tiến hành hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc bí theo đúng kỹ thuật VietGap cho các hộ nông dân tham gia dự án; bảo đảm sản phẩm cung cấp ra thị trường phải là sản phẩm sạch, an toàn. Khi tham gia dự án, các hộ dân đã tuân thủ theo đúng yêu cầu của tiêu chuẩn VietGap như đất trồng không bị ô nhiễm, nước tưới bảo đảm sạch, giống bí có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng phân bón theo đúng quy định, không sử dụng các loại thuốc cấm trong bảo vệ thực vật... Các hộ dân trồng bí theo tiêu chuẩn VietGap ở Văn Lang cũng tuân thủ đúng yêu cầu về thời gian trồng, thu hoạch để bảo đảm chất lượng và bắt kịp với nhu cầu của thị trường.

Biển giới thiệu sản phẩm bí xanh Văn Lang.
Biển giới thiệu sản phẩm bí xanh Văn Lang.

Khi quả bí đã đến độ già, cho thu hoạch, các hộ trồng bí đồng loạt thu hái bí, tập trung số lượng lớn ngay tại ven đường, ven ruộng để bảo đảm việc vận chuyển khi bán không bị giập gãy. Sau khi tham gia mô hình trồng bí đao xanh theo tiêu chuẩn VietGap, các hộ nông dân ở xã Văn Lang nhận thấy, đây là mô hình mang lại nhiều triển vọng cho việc duy trì và phát triển diện tích cây bí đao xanh ở địa phương. 

Đồng thời, nhờ mô hình này, chất lượng và thương hiệu quả bí đao xanh ở Văn Lang được nâng cao rõ rệt, cung cấp ra thị trường ngày càng lớn khối lượng bí xanh bảo đảm tiêu chuẩn: quả dài, to, không bị sâu bệnh, cùi dày, ngọt, dùng làm thực phẩm và chế biến mứt bí. Vì vậy, thu nhập từ diện tích bí đao của các hộ gia đình được nâng lên. Giá bán mấy năm gần đây giao động từ 12.000-15.000đồng/kg, mỗi sào bí mang lại thu nhập từ 8-10 triệu đồng/sào sau khi đã trừ chi phí.
Hiện nay, với triển vọng và lợi thế có sẵn, xã Văn Lang sẽ tiếp tục đầu tư, hướng dẫn các hộ nông dân phát triển mô hình trồng bí đao xanh theo tiêu chuẩn VietGap để bảo đảm giữ vững chất lượng, diện tích và thương hiệu của quả bí xanh của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719

Thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719

Chiều 14/11, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.