Hiện nghề nuôi tằm bằng lá sắn của bà con vùng núi Thanh Hóa đang vào chính vụ, có hàng ngàn hộ tham gia phát triển mô hình nuôi tằm cho ăn lá sắn như ở huyện: Cẩm Thủy, Bá Thước, Thạch Thành...
Chị Phạm Thị Hồng (phố Hồng Sơn, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) là một trong số những hộ nuôi nhiều tằm lá sắn nhất ở địa phương.Chị Hồng cho biết. Một vụ tằm gồm nhiều lứa, mỗi lứa kéo dài từ 15 - 18 ngày, nhiều hộ nông dân có thể thu về gần 50-70 triệu đồng mỗi vụ. Nghề nuôi tằm giúp bà con có khoản thu nhập ổn định vì không mất tiền mua thức ăn, quy trình nuôi lại đơn giản và giống ngắn ngày.
Theo bà con nơi đây, so với nuôi tằm ăn lá dâu, tằm ăn lá sắn mang lại hiệu quả cao gấp nhiều lần. Bởi lá sắn làm thức ăn cho tằm dễ tìm kiếm, sắn có thể trồng ở mọi địa hình, trên những loại đất khác nhau, tằm lại dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, không mất nhiều thời gian chăm sóc, thời gian thu hoạch rút ngắn, ít dịch bệnh mà giá bán lại cao.
Ông Lương Văn Tuân, Phó Trưởng thôn Hồng Sơn, thị trấn Cành Nàng cho biết, trong thôn có gần 30 hộ nuôi tằm sắn, tính cả huyện thì có đến hàng nghàn hộ làm nghề này. Nghề nuôi tằm giúp bà con có khoản thu nhập ổn định vì không mất tiền mua thức ăn, quy trình nuôi lại đơn giản và giống ngắn ngày.
Trước đây nguồn thu nhập chính của người dân ở các huyện miền núi Thanh Hóa chủ yếu là từ trồng lúa, ngô, sắn... nhưng vài năm trở lại đây nhiều gia đình đã có thêm nguồn thu nhập đáng kế từ nghề nuôi tằm ăn lá sắn. Nhiều nông dân thấy việc nuôi tằm mang lại hiệu quả kinh tế đã mạnh dạn chuyển một phần diện tích đất sang trồng sắn nuôi tằm.