Cá là loài sinh sống dưới nước, ăn các loại cỏ và phù du nên nội tạng khá sạch. Để nấu được món lòng cá thơm ngon, người Thái chỉ lấy ruột, gan, dạ dày và bong bóng của những con cá to, khỏe mạnh, sau đó loại bỏ hết phần tạp chất trong ruột cá. Rửa sạch lòng cá nhiều lần dưới vòi nước, sau đó rửa lại với muối và rượu để khử mùi tanh, cắt khúc vừa ăn.
Chuẩn bị gia vị cho món lòng cá đắng gồm: Mắc khén, ớt tươi, gừng, xả, hoa chuối thái nhỏ, rau húng chó và lá đắng (tiếng Thái gọi là “Khôm si kia”). Tùy theo khẩu vị mỗi người, có thể thêm rau thì là, rau răm mỗi thứ một ít.
Nước để nấu canh lòng cá phải đun sôi lên trước cùng với mắm muối và gừng, xả đập dập; nếu đun bằng nước lạnh thì lòng sẽ bị tanh. Lượng nước nấu chỉ vừa đủ bát tô canh; khi nước sôi thì mới thả lòng cá vào. Đun nhỏ lửa cho lòng cá chín rồi mới nêm lá đắng đã được giã nhỏ vào, đun thêm khoảng chừng 5 phút.
Lá đắng cũng được gia giảm với lượng vừa phải tùy theo khẩu vị ăn của từng người. Trước khi tắt bếp chừng 2 phút thì cho các loại rau thơm, gia vị vào, ta sẽ được bát canh lòng cá nấu lá đắng sanh sánh thơm ngon.
Lá đắng cũng được gia giảm với lượng vừa phải tùy theo khẩu vị ăn của từng người. Trước khi tắt bếp chừng 2 phút thì cho các loại rau thơm, gia vị vào, ta sẽ được bát canh lòng cá nấu lá đắng sanh sánh thơm ngon.Món canh lòng cá nấu lá đắng thưởng thức khi còn nóng, thường được ăn khai vị và ghém với một số rau như: Lá đu đủ, lá lốt và hoa chuối. Các loại rau thơm và gia vị này không những tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn mà còn đều là những vị thuốc nam sẵn có trong vườn nhà có tác dụng chữa bệnh. Lá đắng có tác dụng rất tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đắng pha lẫn vị ngọt nơi đầu lưỡi, là một trog những món ăn rất hấp dẫn của đồng bào Thái.