Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Lòng cá nấu lá đắng - món ngon của đồng bào Thái Sơn La

Hoàng Liên-NA - 16:34, 05/08/2021

Khi con cá đã trở thành nguồn thực phẩm chính quan trọng trong bữa ăn, đồng bào Thái luôn có những sáng tạo, chế biến từ tất cả các bộ phận của con cá thành nhiều món ăn đặc sản, trong đó, lòng cá nấu lá đắng cũng là một món ăn có hương vị khó quên.

Món lòng cá nấu đắng của người Thái
Món lòng cá nấu đắng của người Thái

Cá là loài sinh sống dưới nước, ăn các loại cỏ và phù du nên nội tạng khá sạch. Để nấu được món lòng cá thơm ngon, người Thái chỉ lấy ruột, gan, dạ dày và bong bóng của những con cá to, khỏe mạnh, sau đó loại bỏ hết phần tạp chất trong ruột cá. Rửa sạch lòng cá nhiều lần dưới vòi nước, sau đó rửa lại với muối và rượu để khử mùi tanh, cắt khúc vừa ăn.

Chuẩn bị gia vị cho món lòng cá đắng gồm: Mắc khén, ớt tươi, gừng, xả, hoa chuối thái nhỏ, rau húng chó và lá đắng (tiếng Thái gọi là “Khôm si kia”). Tùy theo khẩu vị mỗi người, có thể thêm rau thì là, rau răm mỗi thứ một ít.

Nước để nấu canh lòng cá phải đun sôi lên trước cùng với mắm muối và gừng, xả đập dập; nếu đun bằng nước lạnh thì lòng sẽ bị tanh. Lượng nước nấu chỉ vừa đủ bát tô canh; khi nước sôi thì mới thả lòng cá vào. Đun nhỏ lửa cho lòng cá chín rồi mới nêm lá đắng đã được giã nhỏ vào, đun thêm khoảng chừng 5 phút.

 Lá đắng cũng được gia giảm với lượng vừa phải tùy theo khẩu vị ăn của từng người. Trước khi tắt bếp chừng 2 phút thì cho các loại rau thơm, gia vị vào, ta sẽ được bát canh lòng cá nấu lá đắng sanh sánh thơm ngon.

Lá đắng cũng được gia giảm với lượng vừa phải tùy theo khẩu vị ăn của từng người. Trước khi tắt bếp chừng 2 phút thì cho các loại rau thơm, gia vị vào, ta sẽ được bát canh lòng cá nấu lá đắng sanh sánh thơm ngon.Món canh lòng cá nấu lá đắng thưởng thức khi còn nóng, thường được ăn khai vị và ghém với một số rau như: Lá đu đủ, lá lốt và hoa chuối. Các loại rau thơm và gia vị này không những tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn mà còn đều là những vị thuốc nam sẵn có trong vườn nhà có tác dụng chữa bệnh. Lá đắng có tác dụng rất tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đắng pha lẫn vị ngọt nơi đầu lưỡi, là một trog những món ăn rất hấp dẫn của đồng bào Thái.

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Rà soát, lựa chọn các dự án đầu tư có trọng tâm thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Rà soát, lựa chọn các dự án đầu tư có trọng tâm thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS

Sáng 9/11, tại Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Ủy ban Dân tộc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) khu vực miền Trung - Tây Nguyên và đề xuất nội dung Chương trình MTQG 1719 giai đoạn II từ năm 2026 - 2030.