Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

Ẩm thực ngày xuân của người Cơ-tu

PV - 12:51, 20/02/2021

Thường ngày, ẩm thực của người Cơ-tu được chế biến từ lúa, sắn, ngô, khoai, thịt gia súc, gia cầm, cá… Trong ngày lễ, Tết, cũng từ những thực phẩm này, người Cơ-tu chế biến thành nhiều món ăn truyền thống như: thịt nướng, cơm lam, các loại bánh, thức uống…

Mâm cỗ ngày xuân của người Cơ-tu. Ảnh: Tấn Vịnh
Mâm cỗ ngày xuân của người Cơ-tu. Ảnh: Tấn Vịnh

Mâm cơm ngày Tết của người Cơ-tu có nhiều món ăn, thức uống mang đậm hương vị núi rừng như: bánh cuốc (bánh sừng trâu, bánh đót), zará (gồm rau, măng, thịt rừng... cho vào ống nứa tươi đun chín), thịt nướng, cá suối, rượu tà vạc, rượu chuối, rượu cần… Không chỉ mang đậm hương vị đặc trưng của thiên nhiên núi rừng nơi cộng đồng người Cơ-tu sinh sống, những món ăn này còn gửi gắm ước vọng về một cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu, buôn làng được bình yên mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Người Cơ-tu thưởng thức rượu đặc sản của dân tộc mình mỗi dịp Tết đến, xuân về. Ảnh: Tấn Vịnh
Người Cơ-tu thưởng thức rượu đặc sản của dân tộc mình mỗi dịp Tết đến, xuân về. Ảnh: Tấn Vịnh
Phụ nữ Cơ-tu làm bánh cuốc. Ảnh: Tấn Vịnh
Phụ nữ Cơ-tu làm bánh cuốc. Ảnh: Tấn Vịnh

Ẩm thực của người Cơ-tu hiện còn được phát huy trong hội nhập và phát triển, nhất là khi khách du lịch ngày càng có xu hướng ưa thích khám phá văn hóa, nét đặc trưng của các vùng miền, của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tin cùng chuyên mục
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.