Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Gia Lai: 3 cháu nhỏ bị ngộ độc thịt cóc

Ngọc Thu - 09:00, 12/10/2023

Tối 11/10, Trung tâm y tế huyện Chư Sê cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều trị 3 ca ngộ độc thịt cóc là các cháu nhỏ người Gia Rai trú tại huyện Chư Pưh. Các bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, còn nôn ói, đau đầu.

3 cháu nhỏ bị ngộ độc thịt cóc được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm y tế huyện Chư Sê
3 cháu nhỏ bị ngộ độc thịt cóc được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm y tế huyện Chư Sê

Cụ thể, vào khoảng 12h trưa cùng ngày, 3 cháu nhỏ gồm Kpuih Ước (SN 2016), Kpuih Run (SN 2011) và Kpuih Suin (SN 2014) cùng trú tại làng Tai Pêr, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, Gia Lai đã tự làm thịt cóc ăn sau đó nôn ói nhiều và mệt.

Đến 16h30, các em được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, đau bụng, nôn ói nhiều lần… Qua thăm khám, Trung tâm y tế huyện Chư Sê chẩn đoán các bệnh nhân ngộ độc trứng cóc/rối loạn nhịp tim. Hiện tại, 3 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm y tế huyện Chư Sê trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, còn nôn ói và đau đầu.

Trước đó, vào tháng 4/2023, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê đã tiếp nhận 3 cháu nhỏ cùng trú tại huyện Chư Pưh bị ngộ độc do ăn thịt cóc. Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nôn ói nhiều lần, khó thở, bụng mềm, tính mạng nguy kịch. Trong đó, có 1 cháu nhỏ huyết áp không đo được, mạch không bắt được, đồng tử giãn tối đa, da tím tái toàn thân. Khoảng 30 phút sau khi nhập viện, bệnh nhi này đã tử vong.

Qua vụ việc đau lòng trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đề nghị Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh triển khai công tác truyền thông tại chỗ cho người dân về việc không làm, chế biến cóc để làm thức ăn; không nên ăn những thực phẩm đã nấu chín nhưng để lâu ở nhiệt độ thường; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi vừa được nấu chín, đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Ghi ở Sủa Cán Tỷ

Ghi ở Sủa Cán Tỷ

Theo chân Phó Chủ tịch xã Cán Tỷ - Sùng Mí De (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) chúng tôi tới thôn Sủa Cán Tỷ làm công tác chuẩn bị cho Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân. Trong lúc chuyện trò cùng Trưởng thôn Vàng Chứ Lềnh về sự đổi thay của thôn bản, ông ngỏ lời mời tôi lên thăm nhà của Lù Mí Thánh – một trong 3 hộ dân của thôn được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố trong năm 2023.