Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Điện Biên: 11 người phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bún

Mắn On - 16:11, 10/09/2023

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, trong ngày 9/9, Trạm Y tế xã Tả Sìn Thàng, Phòng khám Đa khoa khu vực Tả Sìn Thàng đã ghi nhận 11 trường hợp (10 trường hợp tại xã Tả Sìn Thàng, 1 trường hợp tại thôn Huổi Lực, thị trấn Tủa Chùa) nghi ngờ ngộ độc thực phẩm; trong đó có 4 trẻ em.

Chợ phiên Tả Sìn Thàng - nơi xảy ra vụ ngộ độc liên quan đến ăn bún khiến 11 người phải nhập viện cấp cứu
Chợ phiên Tả Sìn Thàng - nơi xảy ra vụ ngộ độc liên quan đến ăn bún khiến 11 người phải nhập viện cấp cứu

Qua thăm khám ban đầu, các trường hợp trên đều có chung các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng nhiều lần.

Bác sĩ Điêu Chính Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện đã cử đoàn cán bộ gồm các y bác sĩ, cán bộ chuyên môn vào ngay Trạm Y tế xã và Phòng khám Đa khoa khu vực Tả Sìn Thàng để tiến hành thu thập thông tin và điều tra, xác định nguyên nhân các trường hợp ngộ độc.

Khai thác thông tin người bệnh cho biết, sáng 9/9, các bệnh nhân cùng ăn sáng tại một quán ăn ở thôn Tả Sìn Thàng. Sau ăn khoảng 2 giờ, 1 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng nhiều lần đã đến Phòng khám Đa Khoa khu vực Tả Sìn Thàng khám.

Từ 14h - 15h cùng ngày, Phòng khám Đa Khoa khu vực Tả Sìn Thàng tiếp nhận thêm 4 bệnh nhân (trẻ em) nhập viện với biểu hiện tương tự. 6 trường hợp khác cũng ăn bún tại quán ăn trên cùng thời điểm và cũng xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng ở mức độ nhẹ hơn nhưng không nhập viện. Các trường hợp nhập viện được bác sĩ thực hiện các chỉ định cần thiết, điều trị theo phác đồ truyền dịch và uống kháng sinh đường ruột.

Qua điều tra xác minh, các trường hợp trên được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bún tươi. Nguồn cung cấp bún cho quán ăn tại thôn Tả Sìn Thàng là từ cơ sở sản xuất bún của gia đình ông T.M.P (phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ). Đây là cơ sở sản xuất bún liên quan đến vụ ngộ độc tại TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, đã có ít nhất 15 người phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên vào ngày 8/9.

Tối 8/9, đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bún của gia đình ông T.M.P (phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ) - nơi cung cấp nguyên liệu bún cho các quán ăn liên quan.

Tại thời điểm kiểm tra, tại cơ sở này vẫn còn khoảng 2 tạ bún đã sản xuất thành phẩm để cung cấp ra thị trường. Chủ cơ sở không xuất trình được cam kết an toàn thực phẩm; phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hạn; điều kiện sản xuất chưa đảm bảo theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu bún tại cơ sở sản xuất gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để tiến hành xét nghiệm.

Đồng thời yêu cầu cơ sở sản xuất bún của gia đình ông T.M.P tạm dừng sản xuất để hoàn tất thủ tục liên quan đến sản xuất kinh doanh và chờ kết quả xét nghiệm mẫu bún.

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ngày 22/11, tại TP. Phan Rang-Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc tỉnh Ninh Thuận đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đến dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Nông Thị Hà; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Hậu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng 250 đại biểu đại diện cho gần 170.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.