Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Chương trình OCOP ở TP. Hà Nội: Nhiều tiềm năng và động lực để phát triển

Thúy Hồng - Hoài Dương - 11:25, 22/04/2020

Hà Nội là địa phương có nhiều làng nghề (chiếm 1/3 làng nghề cả nước) và nông sản, đặc sản nổi tiếng. Đây vừa là tiềm năng vừa là nền tảng để Thành phố phát triển Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP).

Nhiều nông sản tiềm năng của Hà Nội được quảng bá tại Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất, tháng 12/2019
Nhiều nông sản tiềm năng của Hà Nội được quảng bá tại Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất, tháng 12/2019

Chủ động đón cơ hội

Ba Vì là huyện miền núi của TP. Hà Nội, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Từ lâu, nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ” chăn nuôi bò sữa của Thủ đô.

Theo thống kê, toàn huyện hiện có khoảng 1.600 hộ chăn nuôi bò sữa; tập trung nhiều nhất ở 3 xã: Yên Bài, Vân Hòa, Tản Lĩnh. Ở các địa phương này có nhiều đơn vị chăn nuôi bò sữa theo hướng nông trại hiện đại.

Hợp tác xã đầu tư Nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì (gọi tắt là HTX Nông trại xanh), ở thôn Xuân Hòa (xã Vân Hòa) có thể xem là một mô hình nông trại nông nghiệp hữu cơ mẫu ở Ba Vì. Đây là mô hình sản xuất khép kín từ trồng cỏ, nuôi bò, chế biến và tiêu thụ.

Đặc biệt, sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP đến năm 2020 trên địa bàn Thành phố (theo Quyết định số 3629/QĐ-UBND ngày 8/7/2019), HTX Nông trại xanh đã chú trọng đưa một số sản phẩm đặc trưng của mình trở thành sản phẩm OCOP. Chỉ sau một thời gian tham gia Chương trình, các sản phẩm chế biến từ sữa bò với thương hiệu “Trang Vien Green Farm” của HTX đã liên tục “tăng sao” ở sân chơi OCOP của Thành phố.

Mới đây nhất, theo Quyết định 813/QĐ-UBND, ngày 19/2/2020 của UBND TP. Hà Nội phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2019 (đợt 3), 6 sản phẩm mang thương hiệu “Trang Vien” của HTX Nông trại xanh (sữa tươi thanh trùng có/không đường, sữa chua, sữa chua nếp cẩm, bánh sữa, caramen) đã được gắn “4 sao”. Các sản phẩm này dự báo sẽ được “nâng sao” trong thời gian tới, vì tất cả đều được Hội đồng đánh giá của Thành phố cho điểm từ 75 trở lên (thang điểm 100).

Hà Nội có tiềm năng để phát triển Chương trình OCOP. (Ảnh minh họa)
Hà Nội có tiềm năng để phát triển Chương trình OCOP. (Ảnh minh họa)

Động lực “tăng sao”

Cũng như HTX Nông trại xanh ở Ba Vì, sau khi Thành phố ban hành kế hoạch triển khai Chương trình OCOP, nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đã hào hứng tham gia. Theo thống kê, toàn Thành phố có khoảng 7.200 sản phẩm có lợi thế, trong đó chủ yếu là nông sản, đặc sản và các sản phẩm làng nghề đặc trưng.

Theo ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới TP. Hà Nội (VP Nông thôn mới), việc thực hiện Chương trình OCOP sẽ góp phần thúc đẩy, phát huy sáng tạo cho các doanh nghiệp, HTX và người dân, đồng thời tạo điều kiện để các loại hình kinh tế ở khu vực nông thôn phát triển, nhất là các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây cũng là cơ hội tốt để đưa khoa học - công nghệ vào sản xuất, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị.

Vì thế, Thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức, doanh nghiệp có động lực “tăng sao” khi tham gia OCOP. Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, VP Nông thôn mới Hà Nội vẫn tích cực tham mưu Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Trong tháng 2/2020, Hội đồng thẩm định Thành phố đã phân hạng 275 sản phẩm OCOP; tham mưu UBND Thành phố ban hành các quyết định công nhận 275 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Qua đó nâng tổng số sản phẩm OCOP của toàn Thành phố lên thành 301 sản phẩm từ 3 sao trở lên. Trong đó có 6 sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia; 207 sản phẩm đạt 4 sao; 88 sản phẩm đạt 3 sao. 

Hà Nội hiện có 1.350 làng có nghề; hơn 5.000 sản phẩm nông sản được gắn mã truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử thông minh QR code… Từ lợi thế này, Hà Nội phấn đấu năm 2020 sẽ phát triển, đánh giá, xếp hạng 800 - 1.000 sản phẩm; trong đó, có 500 sản phẩm trở lên được đánh giá, xếp 3 sao trở lên, có 100 sản phẩm được đánh giá và xếp hạng cấp quốc gia (hạng 5 sao).


Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ngày 22/11, tại TP. Phan Rang-Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc tỉnh Ninh Thuận đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đến dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Nông Thị Hà; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Hậu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng 250 đại biểu đại diện cho gần 170.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.