Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

Triển khai nghiên cứu, biên soạn, xuất bản cuốn sách “Ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai”

Trọng bảo - 23:30, 06/07/2024

Thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, năm 2024 tỉnh Lào Cai đang triển khai kế hoạch khảo sát, nghiên cứu và xuất bản cuốn sách “Ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai”.

Xôi 7 mầu của đồng bào Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên
Xôi 7 mầu của đồng bào Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên

Cuốn sách nhằm nghiên cứu, sưu tầm, phân loại, tư liệu hóa và lập danh mục ẩm thực các dân tộc Lào Cai. Cuốn sách cũng là tài liệu chuyên khảo phục vụ các hoạt động bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc và công tác quản lý văn hóa ở địa phương. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng tới cộng đồng địa phương về những giá trị ẩm thực truyền thống của các tộc người phục vụ phát triển kinh tế, du lịch trên địa bàn.

Thông qua cuốn sách góp phần quảng bá, giới thiệu về ẩm thực địa phương trong mối liên hệ với bản sắc văn hóa tộc người, từ đó định vị thương hiệu văn hóa, ẩm thực cho các địa phương. Cuốn sách cũng sẽ đưa ra một số định hướng trong việc phát huy ẩm thực dân tộc gắn với phát triển kinh tế du lịch.

Ẩm thực của đồng bào các DTTS Lào Cai chứa đựng nhiều nét đặc sắc, độc đáo
Ẩm thực của đồng bào các DTTS Lào Cai chứa đựng nhiều nét đặc sắc, độc đáo

Cuốn sách “Ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai” sẽ có phiên bản sách in và phiên bản điện tử. Trong đó, sách in (dự kiến in 800 cuốn) để cấp phát truyền thông cho các địa phương (huyện, xã); các điểm sinh hoạt cộng đồng, các trường THPT, THCS nội trú, các điểm du lịch vùng đồng bào DTTS… Phiên bản điện tử sẽ tập trung truyền thông đa phương tiện tới độc giả trong và ngoài nước.

Dự kiến sách in và điện tử sẽ được xuất bản vào tháng 12/2024.

Tin cùng chuyên mục
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.