Cuốn sách nhằm nghiên cứu, sưu tầm, phân loại, tư liệu hóa và lập danh mục ẩm thực các dân tộc Lào Cai. Cuốn sách cũng là tài liệu chuyên khảo phục vụ các hoạt động bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc và công tác quản lý văn hóa ở địa phương. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng tới cộng đồng địa phương về những giá trị ẩm thực truyền thống của các tộc người phục vụ phát triển kinh tế, du lịch trên địa bàn.
Thông qua cuốn sách góp phần quảng bá, giới thiệu về ẩm thực địa phương trong mối liên hệ với bản sắc văn hóa tộc người, từ đó định vị thương hiệu văn hóa, ẩm thực cho các địa phương. Cuốn sách cũng sẽ đưa ra một số định hướng trong việc phát huy ẩm thực dân tộc gắn với phát triển kinh tế du lịch.
Cuốn sách “Ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai” sẽ có phiên bản sách in và phiên bản điện tử. Trong đó, sách in (dự kiến in 800 cuốn) để cấp phát truyền thông cho các địa phương (huyện, xã); các điểm sinh hoạt cộng đồng, các trường THPT, THCS nội trú, các điểm du lịch vùng đồng bào DTTS… Phiên bản điện tử sẽ tập trung truyền thông đa phương tiện tới độc giả trong và ngoài nước.
Dự kiến sách in và điện tử sẽ được xuất bản vào tháng 12/2024.