Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Tây Nam Bộ: Có 3/9 món ăn đặc sản vùng được xác lập kỷ lục châu Á

Hồng Diễm - 18:30, 14/04/2023

Tổ chức Kỷ lục châu Á (Vietkings) vừa chính thức công nhận thêm 9 Kỷ lục châu Á ở hạng mục các món ăn, nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Bùng Tây Nam Bộ có 3 món ăn đặc sản vùng góp mặt trong danh sách vinh danh này.

Các món ăn từ khóm của Hậu Giang được xác lập kỷ luật châu Á
Các món ăn từ khóm của Hậu Giang được xác lập kỷ lục châu Á

Chín món ăn được xác lập kỷ lục lần này gồm: Các loại bánh dân gian Cần Thơ (TP. Cần Thơ), cơm tấm Long Xuyên (An Giang), các món ăn từ khóm (Hậu Giang), xôi chiên phồng (Đồng Nai), thanh long (Bình Thuận), nước mắm Con Cá Vàng Phan Thiết (Bình Thuận), atiso Lâm Đồng (Lâm Đồng), bánh phu thê Đình Bảng (Bắc Ninh) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Các món ăn, nhóm món ăn này được xác lập dựa theo Bộ tiêu chí “Giá trị Ẩm thực châu Á”.

Theo đó, từ năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) bắt đầu hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam, nhất là ẩm thực, đặc sản. Sau khi xác lập Kỷ lục Việt Nam, Vietkings tiếp tục hoàn thiện các bộ hồ sơ đề cử gửi đến Tổ chức Kỷ lục châu Á về việc công nhận giá trị Kỷ lục châu Á cho các món ăn, nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Kết quả, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã có 5 lần xác lập kỷ lục vào các năm: 2012, 2013 (2 lần), 2022 và 2023, với tổng số 50 món ăn, nhóm món ăn của Việt Nam được vinh danh.

 Bánh dân gian Nam bộ Cần Thơ là một trong những món ăn được xác lập kỷ lục châu Á
Bánh dân gian Nam Bộ Cần Thơ là một trong những món ăn được xác lập kỷ lục châu Á

Việc các món ăn vùng miền Việt Nam nói chung và các món ăn đặc trung của vùng Tây Nam Bộ lọt vào danh sách cho thấy sức lan tỏa của các món ăn và những nỗ lực quảng bá đặc sản vùng miền của các địa phương. Hy vọng sự kiện này sẽ giúp văn hóa ẩm thực Tây Nam bộ sẽ đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước để hình ảnh miền quê vùng Tây Nam Bộ trù phú, những món ăn đẹp mắt ngon miệng cùng tấm lòng thơm thảo sẽ bay xa hơn.

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Rà soát, lựa chọn các dự án đầu tư có trọng tâm thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Rà soát, lựa chọn các dự án đầu tư có trọng tâm thúc đấy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS

Sáng 9/11, tại Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Ủy ban Dân tộc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) khu vực miền Trung - Tây Nguyên và đề xuất nội dung Chương trình MTQG 1719 giai đoạn II từ năm 2026 - 2030.