Chín món ăn được xác lập kỷ lục lần này gồm: Các loại bánh dân gian Cần Thơ (TP. Cần Thơ), cơm tấm Long Xuyên (An Giang), các món ăn từ khóm (Hậu Giang), xôi chiên phồng (Đồng Nai), thanh long (Bình Thuận), nước mắm Con Cá Vàng Phan Thiết (Bình Thuận), atiso Lâm Đồng (Lâm Đồng), bánh phu thê Đình Bảng (Bắc Ninh) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Các món ăn, nhóm món ăn này được xác lập dựa theo Bộ tiêu chí “Giá trị Ẩm thực châu Á”.
Theo đó, từ năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) bắt đầu hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam, nhất là ẩm thực, đặc sản. Sau khi xác lập Kỷ lục Việt Nam, Vietkings tiếp tục hoàn thiện các bộ hồ sơ đề cử gửi đến Tổ chức Kỷ lục châu Á về việc công nhận giá trị Kỷ lục châu Á cho các món ăn, nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Kết quả, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã có 5 lần xác lập kỷ lục vào các năm: 2012, 2013 (2 lần), 2022 và 2023, với tổng số 50 món ăn, nhóm món ăn của Việt Nam được vinh danh.
Việc các món ăn vùng miền Việt Nam nói chung và các món ăn đặc trung của vùng Tây Nam Bộ lọt vào danh sách cho thấy sức lan tỏa của các món ăn và những nỗ lực quảng bá đặc sản vùng miền của các địa phương. Hy vọng sự kiện này sẽ giúp văn hóa ẩm thực Tây Nam bộ sẽ đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước để hình ảnh miền quê vùng Tây Nam Bộ trù phú, những món ăn đẹp mắt ngon miệng cùng tấm lòng thơm thảo sẽ bay xa hơn.