Đũa điện tử dùng dòng điện yếu để điều chỉnh các ion natri và làm thay đổi nhận thức về hương vị giúp người theo chế độ ăn ít muối vẫn thấy thức ăn ngon.
Giáo sư Homei Miyashita tại Đại học Meiji (Nhật Bản) hợp tác với hãng đồ uống Kirin để phát triển đũa điện tử với khả năng tăng cường vị mặn nhờ kích thích điện và một máy tính mini gắn trên băng đeo tay. Thiết bị sử dụng một dòng điện yếu để truyền các ion natri từ thực phẩm qua đũa vào miệng, nơi chúng tạo ra cảm giác mặn.
Thử nghiệm này dành cho những người theo chế độ ăn ít natri cho thấy đũa giúp tăng vị mặn của thức ăn ít natri lên khoảng 1,5 lần. Người tham gia khi ăn canh miso giảm muối đã nhận xét rằng món ăn được tăng cường độ đậm đà, vị ngọt và hương vị tổng thể.
Tiêu thụ nhiều muối có thể góp phần dẫn đến huyết áp cao, nguyên nhân lớn nhất gây ra những cơn đau tim và đột quỵ. Người Nhật trưởng thành tiêu thụ trung bình khoảng 10 gram muối mỗi ngày, gấp đôi mức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị. Bộ Y tế nước này đã đề xuất giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày xuống chỉ còn tối đa 7,5g với nam giới và 6,5g với phụ nữ.
Nhóm nghiên cứu cho biết, họ sẽ hoàn thiện nguyên mẫu và hy vọng cung cấp loại đũa mới cho người tiêu dùng vào năm sau. Nó có thể sẽ được ưa chuộng ở Nhật Bản, nơi một số món ăn truyền thống có hàm lượng muối cao do sử dụng những nguyên liệu như nước tương và miso./.