Rượu thóc của đồng bào Dao ở Thanh Kim là sản phẩm đặc sản truyền thống, được chưng cất từ nguyên liệu thóc nương và men lá bí truyền từ hàng chục loại lá rừng, tạo nên một thức uống độc đáo mang hương vị núi rừng Sa Pa.
Theo ông Nguyễn Văn Thự, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chưng cất rượu truyền thống Thanh Kim, ban đầu rượu chỉ được nấu để uống trong gia đình, thết đãi khách quý hay dâng lên các vị thánh thần trong dịp lễ, tết. Nhưng với hương vị thơm ngon tuyệt vời, sơn tửu này đã có cơ hội rời non xuống phố, trở thành thứ đặc sản của Sa Pa.
Đặc biệt, từ năm 2008, với việc HTX chưng cất rượu truyền thống Thanh Kim được thành lập, rượu thóc của đồng bào Dao được sản xuất theo hướng hàng hóa, đem lại thu nhập cho bà con. Sau khi thu mua sản phẩm của bà con, HTX sẽ lọc khử andehit và xử lý rượu qua máy ủ (một thiết bị làm già rượu).
Đồng thời để duy trì nghề truyền thống, HTX đã vận động bà con giữ nguyên cách nấu bằng phương pháp cách thủy, giúp cho rượu không bị váng, chất lượng rượu tốt hơn. Quy trình nấu rượu men lá được HTX giám sát và có ký cam kết với các hộ thành viên, tạo thành chuỗi sản xuất liên hoàn.
Hiện, sản phẩm rượu thóc đặc sản của đồng bào Dao ở Thanh Kim được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Thời gian tới, cùng với huyện Sa Pa, xã Thanh Kim sẽ thành lập hội đồng tư vấn, giúp đỡ về xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và tìm các đầu mối để tiêu thụ sản phẩm.
(Chuyên mục này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương)