Theo đó, tỉnh Lào Cai sẽ tập trung quy hoạch, phát triển vùng sản xuất hàng hóa, với 6 ngành hàng chủ lực, gồm: Chè, dược liệu, chuối, dứa, quế, chăn nuôi lợn; 2 lĩnh vực là phát triển kinh tế đồi rừng và ngành hàng tiềm năng địa phương. Khuyến khích liên kết, tập trung đất đai, hình thành vùng nguyên liệu tập trung, cung cấp nguyên liệu bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng cho cơ sở chế biến.
Duy trì tốc độ tăng trưởng ngành trồng trọt từ 4 - 5%/năm, giá trị sản xuất trồng trọt đến năm 2030 đạt 6.800 tỷ đồng; cơ cấu lại sản xuất, trồng trọt theo nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh và nhóm sản phẩm chủ lực địa phương gắn với Chương trình OCOP.
Tập trung chuyển đổi hình thức chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại an toàn sinh học để hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xuất khẩu. Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để nâng cao năng suất.
Nông sản Lào Cai đang hướng tới thị trường xuất khẩu, đồng thời phát triển nông nghiệp hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm nông sản an toàn có giá trị dinh dưỡng cao góp phần cải tạo bảo vệ môi trường sinh thái… Đây là chủ trương lớn gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát huy lợi thế so sánh của địa phương trong tỉnh.