Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Lào Cai: Ngộ độc do ăn quả Hồng Châu, một trẻ tử vong

Trọng Bảo - 16:21, 04/10/2021

Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ ngộ độc tập thể với 17 học sinh, do ăn quả Hồng Châu.

Một trong số các em học sinh đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Văn Bàn
Một trong số các em học sinh đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Văn Bàn

Theo đó, vào chiều ngày 2/10, sau khi tan học, trên đường về nhà, nhóm 17 em gồm 1 học sinh mầm non, 9 học sinh tiểu học và 7 học sinh THCS cùng trú tại thôn Hát Tinh, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn rủ nhau lên đồi gần nhà hái quả Hồng Châu ăn và bị ngộ độc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Văn Bàn đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương đưa các em đi cấp cứu tại cơ sở y tế. Mặc dù đã được các y, bác sỹ tận tình cấp cứu, điều trị, đến khoảng 16h00 ngày 3/10, 1 học sinh đã không qua khỏi; 8 học sinh được chuyển tuyến về Hà Nội điều trị; 8 học sinh hiện tại đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn.

Quả Hồng Châu gây ra ngộ độc cho 17 em học sinh
Quả Hồng Châu gây ra ngộ độc cho 17 em học sinh

“Ngoài trường hợp học sinh tử vong, số trường hợp còn lại đang cấp cứu bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sức khỏe. Ngay sau vụ việc xảy ra, huyện đã chỉ đạo chặt hạ toàn bộ cây Hồng Châu nguy hiểm. Đây là một loài cây mọc hoang, ra quả trông rất bắt mắt, nhưng chứa nhiều độc tố. Thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo các địa phương rà soát, chặt hạ triệt để loài cây này, tránh sự cố đáng tiếc tái diễn”, ông Phí Công Hoan, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết./.