Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Hoàng Quang Đạt - Hiệu trường Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: Khoảng 17 giờ chiều 9/10, có 2 học sinh của trường có biểu hiện sốt, tiêu chảy, nên nhà trường đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh (Tp. Lào Cai) để điều trị. Đến tối cùng ngày, có thêm 44 học sinh cùng triệu chứng được đưa vào viện điều trị. Tất cả các em đều ở nội trú tại ký túc và có ăn trưa, tối tại căng tin của trường.
Theo thông tin từ các em học sinh đang điều trị, có một số em trong ngày 9/10 không ăn cơm ở căng tin, nhưng cũng có triệu chứng sốt nhẹ và tiêu chảy. Đến khoảng 23 giờ ngày 9/10, tất cả các em đã ổn định, không còn sốt cao, trong đó có 1 em đã xuất viện trở về trường.
"Để làm rõ nguyên nhân, ngay tối 9/10, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Trung ương để xét nghiệm. Sáng 10/10, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai cũng tiến hành lấy mẫu tại khu căng tin, ký túc, nguồn nước sinh hoạt… để làm các xét nghiệm cần thiết”, ông Đạt cho biết thêm.
Cũng trong sáng 10/10, Trường Cao đẳng Lào Cai đã dừng hoạt động của căng tin nhà trường chờ kết quả xét nghiệm cũng như kết luận của cơ quan chuyên môn.
“Hiện nay, chúng tôi đang chờ kết luận của cơ quan chuyên môn. Nếu nguyên nhân không phải do ngộ độc thực phẩm và căng tin bảo đảm an toàn, chúng tôi sẽ bố trí hoạt động trở lại. Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em học sinh, sinh viên, hiện nhà trường đã và đang bố trí cán bộ, giáo viên và xe chuyên dụng trực tại trường, cũng như ứng trực tại bệnh viện, để kịp thời xử lý và cung cấp thông tin cho cơ quan chuyên môn”, ông Đạt thông tin thêm.
Đến 10 giờ sáng 10/10, 45 em học sinh, sinh viên có tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt; không có trường hợp nào diễn biến nặng. Hiện các em vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện và theo dõi tích cực để tránh những diễn biến xấu về sức khỏe có thể xảy ra.