Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

Khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ nhất năm 2022

Văn Linh - H.Diễm - 10:08, 24/12/2022

Tối 23/12, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ nhất năm 2022, đây là một trong các sự kiện thuộc Chương trình “Cà Mau - Điểm đến 2022”; Với chủ đề “Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”. Ngày hội Cua Cà Mau là dịp để tỉnh Cà Mau quảng bá hình ảnh, thương hiệu Cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau Lê Văn Sử phát biểu khai mạc Ngày hội
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau Lê Văn Sử phát biểu khai mạc Ngày hội

Tham dự Lễ khai mạc có: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ nhất năm 2022 Lê Văn Sử; đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh: Ninh Bình, Đồng Tháp, Bạc Liêu; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và đông đảo người dân du khách mong chờ Ngày hội Cua diễn ra.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết, cua Cà Mau được công nhận trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam, với thịt ngọt, chắc; gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao, được đánh giá là loại cua ngon nhất. Với diện tích nuôi xen canh trên 250.000 ha, Cà Mau còn là nơi có sản lượng nhiều nhất cả nước; tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng. Do đó, cua được xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh, vị thế con cua chỉ đứng sau con tôm; mới đây, cua Cà Mau cũng đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Nhiều mô hình nuôi cua được trưng bày tại Ngày hội
Nhiều mô hình nuôi cua được trưng bày tại Ngày hội

Ngày hội là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên và trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau; là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau. Đồng thời, kỳ vọng sẽ quảng bá rộng rãi các sản vật của Cà Mau đến nhiều nơi; thu hút được sự quan tâm của du khách; góp phần cổ vũ, động viên, hỗ trợ cho người dân Cà Mau sản xuất ngày càng nhiều hơn các sản phẩm đặc sắc.

Tiết mục văn nghệ mang đậm tình đất, tình người Cà Mau
Tiết mục văn nghệ mang đậm tình đất, tình người Cà Mau

Sự kiện sẽ được điễn ra từ tối 23/12 đến hết ngày 31/12/2022, với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Diễu hành đường phố tôn vinh các sản vật địa phương; Hội chợ Thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; Cuộc thi ẩm thực Vua đầu bếp Cua, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ Cua; Đón nhận bằng kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh”; Cuộc thi Cua Cà Mau lớn nhất; Liên hoan đờn ca tài tử và các diễn đàn, hội thảo với các chủ đề có liên quan.

Khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ nhất năm 2022 3

Đến với Ngày hội lần này, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới, tận hưởng không gian ẩm thực về cua và các sản vật độc đáo tại Cà Mau; được tìm hiểu về nghề nuôi cua, trải nghiệm câu cua, thử tài trói cua; được tận hưởng các hương vị tinh túy, đặc trưng vốn có của cua Cà Mau qua bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.