Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Kẹo cao su làm giảm virus SARS-CoV-2 trong nước bọt

PV - 14:05, 24/11/2021

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại kẹo cao su thử nghiệm có chứa một loại protein "bẫy" các hạt virus SARS-CoV-2 có thể hạn chế số lượng virus trong nước bọt và giúp hạn chế sự lây lan khi những người bị nhiễm bệnh nói chuyện, thở hoặc ho.

Tải lượng virus SARS-CoV-2 trước và sau khi nhai kẹo cao su "bẫy" virus. Nguồn: Molecular Therapy
Tải lượng virus SARS-CoV-2 trước và sau khi nhai kẹo cao su "bẫy" virus. Nguồn: Molecular Therapy

Kẹo cao su có chứa các bản sao của protein ACE2 được tìm thấy trên bề mặt tế bào, được virus sử dụng như một cửa ngõ để đột nhập vào tế bào và lây nhiễm. Các thí nghiệm sử dụng mẫu nước bọt và tăm bông từ những người bị nhiễm bệnh cho thấy, các phần tử virus SARS-CoV-2 đã tự gắn vào "thụ thể" ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả là, tải lượng virus trong các mẫu dịch nước bọt giảm hơn 95%.

Nghiên cứu này được nhóm nhà khoa học từ Đại học Pennsylvania báo cáo trong tạp chí khoa học Molecular Therapy. Các nhà nghiên cứu cho biết, kẹo cao su thử nghiệm này có cảm giác và mùi vị giống như kẹo cao su thông thường, có thể bảo quản nhiều năm ở nhiệt độ bình thường và việc nhai nó không làm hỏng các phân tử protein ACE2 chứa trong kẹo.

Ảnh minh họa: Pixabay
Ảnh minh họa: Pixabay

Nhai kẹo cao su có chứa protein bẫy virus mang lại một chiến lược hợp lý để bảo vệ bệnh nhân khỏi hầu hết các trường hợp tái nhiễm virus ở miệng và giảm thiểu lây lan sang người khác.

Các nhà nghiên cứu gợi ý, việc sử dụng kẹo cao su để giảm tải lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt sẽ làm tăng thêm lợi ích của việc tiêm vaccine và sẽ đặc biệt hữu ích ở những quốc gia chưa đủ khả năng tiêm vaccine./.

Tin cùng chuyên mục
Cơ hội nâng cao chất lượng dân số vùng miền núi Nghệ An: Từ nguồn lực Chương trình MTQG 1719 (Bài 2)

Cơ hội nâng cao chất lượng dân số vùng miền núi Nghệ An: Từ nguồn lực Chương trình MTQG 1719 (Bài 2)

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, thì việc khai thác phát huy hiệu quả Dự án 7, Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, trọng tâm là việc hỗ trợ tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi tư duy; đồng thời lồng ghép cung cấp các dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh trong Nhân dân; đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình..., đang được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số vùng miền núi Nghệ An.