Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Hơn 90 người ngộ độc tại đám cưới ở Lai Châu

PV - 15:28, 16/03/2021

Sự việc xảy ra tại bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Sau khi ăn tiệc cưới, đã có hơn 90 người xuất hiện triệu chứng ngộ độc được đưa đi cấp cứu và điều trị tại chỗ.


Đội y, bác sỹ điều cơ động của Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ tổ chức cấp cứu và phân loại bệnh nhân ngay tại nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Đội y, bác sỹ điều cơ động của Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ tổ chức cấp cứu và phân loại bệnh nhân ngay tại nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ông Lù A Vàng chủ gia đình có đám cho biết, trưa 14-3, gia đình ông có tổ chức đám cưới cho con gái, với tổng số 420 người tham gia, 70 mâm cỗ, gồm 11 món, trong đó, có ba món là trứng chim cút luộc, nước uống Fanta, Sting (loại chai nhựa 1,5 L) và quýt ngọt là mua ở ngoài. Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản của gia đình sản xuất như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng...

Sau khi ăn khoảng một giờ đồng hồ, chị Sùng Thị Sình, khách tham gia ăn tiệc là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn ra nhiều thức ăn. Sau đó, lần lượt thêm 92 người khác cùng xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Vụ việc lập tức được báo với chính quyền và cơ quan chức năng địa phương, sau đó có bốn người bị nặng được đưa lên trung tâm y tế huyện cấp cứu, số người còn lại được điều trị tại chỗ.

Ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng Phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Lai Châu cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, Sở đã chỉ đạo đội điều trị cơ động thuộc Trung tâm Y tế huyện gồm bốn bác sĩ, 10 điều dưỡng, một xe cứu thương mang theo thuốc và dịch truyền đến bản Háng Lìa, xã Tà Ngảo để tổ chức cấp cứu, phân loại và điều trị. Đến 9 giờ 30 phút ngày 15-3, có 89 người điều trị tại chỗ sức khỏe ổn định. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, hiện sức khỏe cũng đã ổn định. Trong đó có một phụ nữ mang thai bảy tháng đến sáng 16-3 sức khỏe cũng đã ổn định, tuy nhiên vẫn đang tiếp tục được các y, bác sĩ theo dõi điều trị thêm.

Được biết, nguyên nhân nhân ban đầu nghi là do các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo, quá trình chế biến, bảo quản không bảo đảm vệ sinh; tuy nhiên cũng chưa loại trừ khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Việc xác định nguyên nhân đang tiếp tục được cơ quan chức năng thực hiện

Hiện đang thời điểm giao mùa, thuận lợi để vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn đường tiêu hóa phát triển mạnh. Chính vì thế, cơ quan chuyên môn tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân, ngoài việc lựa chọn sử dụng nguồn gốc thực phẩm sạch, khâu chế biến cũng phải chú ý bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ngày 22/11, tại TP. Phan Rang-Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc tỉnh Ninh Thuận đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đến dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Nông Thị Hà; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Hậu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng 250 đại biểu đại diện cho gần 170.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.