Theo đó, vào lúc 15 giờ ngày 30/11, anh Kpă Ch. (SN 2004) cùng anh Rơ Châm A. (SN 2003) và anh Rơ Châm S. (SN 2006) làm ruộng ở làng Klăh Băng (xã Ia Băng, huyện Chư Prông). Sau đó họ đã bắt 1 con cóc lấy trứng để hấp ăn.
Khoảng 30 phút sau, cả hai người xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn ói, khó thở, được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Hậu quả, Kpă Ch. tử vong, Rơ Châm S. đã qua cơn nguy kịch.
Riêng Rơ Châm A., do chỉ nếm một ít trứng cóc nên chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ, điều trị tại nhà.
Trước tình trạng trên, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Chư Prông, Trạm Y tế xã Ia Băng đã triển khai công tác truyền thông tại chỗ cho người dân về việc không chế biến cóc để làm thức ăn; không nên ăn những thực phẩm tuy đã nấu chín nhưng để lâu ở nhiệt độ thường; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi vừa được nấu chín. Đồng thời, đoàn đã hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn.
Được biết, đây là ca tử vong thứ 3 do ăn trứng cóc trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong năm 2023.