Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

Độc đáo món gỏi tôm sông Đà

Nguyệt Anh - 07:20, 28/10/2022

Lòng hồ thủy điện sông Đà vốn được biết đến là “vựa” tôm ngon nổi tiếng khắp vùng và một trong rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng, lạ miệng của đồng bào dân tộc Thái làm ngỡ ngàng thực khách mỗi khi đặt chân đến Sơn La là món gỏi tôm sông Đà.

Độc đáo món gỏi tôm sông Đà

Nguyên liệu chính để làm món gỏi này gồm tôm sông Đà còn sống, rau thơm, hoa chuối, nước măng chua và các gia vị khác. Sau khi cho gia vị vào nước măng chua thì trộn đều hỗn hợp này với tôm, hoa chuối và rau thơm để tạo thành món gỏi tôm với vị ngọt, không còn vị tanh vốn mang đặc trưng của loài tôm. Gỏi tôm sông Đà là món ăn được đồng bào dân tộc Thái dành để thiết đãi khách quý khi đến nhà.

Độc đáo món gỏi tôm sông Đà 1

Tôm sau khi được vớt lên từ bể được sục khí oxy để đảm bảo độ tươi và làm sạch các chất bẩn. 

Độc đáo món gỏi tôm sông Đà 2

Để chế biến món gỏi tôm sông Đà cần rất nhiều loại gia vị và rau thơm như tỏi, ớt, vừng, mùi tàu, lá chanh...

Độc đáo món gỏi tôm sông Đà 3
Các loại gia vị và rau thơm được trộn đều với nhau để ăn cùng món gỏi tôm sông Đà.
Độc đáo món gỏi tôm sông Đà 4

Các loại gia vị và rau thơm được trộn đều với nhau để ăn cùng món gỏi tôm sông Đà.

Độc đáo món gỏi tôm sông Đà 5

Công đoạn pha chế nước măng chua - nguyên liệu quan trọng nhất khi chế biến món gỏi tôm sông Đà.

Độc đáo món gỏi tôm sông Đà 6

 Gỏi tôm sông Đà là món ăn được đồng bào dân tộc Thái dành để thiết đãi khách quý khi đến nhà.

 


Tin cùng chuyên mục
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.