Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Đắk Lắk: Gần hai chục người nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn tiệc cưới

Lê Hường - 19:33, 05/05/2023

Chiều 5/5, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk) đã có báo cáo nhanh vụ ngộ độc thực phẩm khiến 19 người nhập viện sau tiệc cưới tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Hiện các bệnh nhân vụ ngộc độc đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn
Hiện, các bệnh nhân vụ ngộ độc đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk

Theo báo cáo, khoảng 18h chiều 4/5 tại gia đình ông Hoàng H. trú thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn tổ chức đám cưới cho con. Ông H. hợp đồng với dịch vụ Gia chánh Bảo Trân địa chỉ tại thôn 7, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) để nấu tiệc. Tổng cố có 22 bàn, khoảng 240 người ăn.

Thực đơn đám cưới gồm các món: Gỏi hải sản; gà luộc, xôi, ruốc chà bông; chân giò heo tiềm + bánh mì; mực xào hành tây; trái cây (quả nhãn). Đến 1h sáng 5/5, nhiều người bắt đầu có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị, với các triệu chứng như: Nôn, đau bụng, đi cầu lỏng. Ngoài ra, có 2 trường hợp kèm theo tức ngực và khó thở. Tính đến 14h chiều 5/5, đã xác định 19 người đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo nhanh với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk về vụ ngộ độc. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn triển khai điều tra xác minh, cập nhập tình hình liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm, cũng như diễn biến sức khỏe bệnh nhân bị ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm (nếu có) và báo cáo kịp thời các biện pháp chuyên môn để xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn báo cáo với Văn phòng UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra đột xuất về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở phục vụ đám cưới để xử lý theo quy định. Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiếp nhận 2 mẫu thực phẩm (gà luộc và xôi) gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nói trên.

Tin cùng chuyên mục
Đak Đoa (Gia Lai): Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" giúp trẻ em DTTS tự tin vững bước

Đak Đoa (Gia Lai): Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" giúp trẻ em DTTS tự tin vững bước

Dù mới được thành lập nhưng các Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã góp phần trang bị cho học sinh nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích để các em nói lên tiếng nói của mình và thay đổi nhận thức của thế hệ trẻ đồng bào DTTS ngay từ trên ghế nhà trường. Đặc biệt, các em còn là những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, từ đó dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu ở thôn ấp, bản làng để cùng nhau vươn lên phát triển.