Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Đặc sản bánh Khẩu Sli Cao Bằng

Nguyệt Anh (t/h) - 18:14, 22/03/2021

Khẩu Sli là món ăn truyền thống trong dịp lễ, Tết cổ truyền của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Khẩu Sli tiếng địa phương có nghĩa là bánh gạo nếp nổ hay còn gọi là bánh bỏng có chứa lạc. Bánh Khẩu Sli Nà Giàng, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao năm 2020, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

2 bạn trẻ dân tộc Tày giới thiệu món bánh đặc sản Khẩu Sli của quê hương Cao Bằng
2 bạn trẻ dân tộc Tày giới thiệu món bánh đặc sản Khẩu Sli của quê hương Cao Bằng.

Bánh Khẩu Sli được chế biến theo công thức cổ truyền, từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương như gạo nếp, lạc, đường mật và được sản xuất theo phương pháp thủ công gia truyền với các công đoạn khác nhau như: Đồ xôi nếp, giã, trộn đường phên, rải lạc… Sau khi chế biến, hai lớp bánh dính chặt lấy nhau, ăn giòn tan, lại có vị ngọt của đường phên, vị thơm của bỏng gạo và vị bùi của lạc khiến cho người ăn một miếng mà vấn vương mãi cái hương vị lạ lẫm đó.

Để bánh Khẩu Sli trở thành sản phẩm có giá trị hàng hoá cao của quê hương Cao Bằng, từ năm 2006, UBND huyện Hà Quảng đã có chủ trương đầu tư để xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm Khẩu Sli và thống nhất đặt tên cho sản phẩm là “Khẩu Sli Nà Giàng”. Được sự quan tâm, hướng dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, UBND huyện Hà Quảng đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hoá cho sản phẩm “Khẩu Sli Nà Giàng”. Tháng 2/2007, UBND huyện Hà Quảng chính thức công bố, nhãn hiệu “Khẩu Sli Nà Giàng” có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Năm 2020, bánh Khẩu Sli Nà Giàng đã được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Sản phẩm Khẩu sli Nà Giàng của Hợp tác xã Khẩu Sli thương mại dịch vụ Nà Giàng, xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng (Cao Bằng)
Sản phẩm Khẩu sli Nà Giàng của Hợp tác xã Khẩu Sli thương mại dịch vụ Nà Giàng, xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng (Cao Bằng)

Hiện nay, tại khu vực Nà Giàng (xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng) đã có 59 hộ dân cùng sử dụng nhãn hiệu “Khẩu Sli Nà Giàng”. Các hộ dân tại Nà Giàng đã tổ chức thành lập tổ kiểm tra, giám sát, gồm 5 người để kiểm tra chặt chẽ chất lượng sản phẩm bánh trước khi đóng gói để đưa ra thị trường tiêu thụ. Bánh Khẩu Sli Nà Giàng được bán với giá từ 20.000 - 25.000 đồng/phong, loại đóng hộp giá 35.000 đồng/hộp.

Với người dân Cao Bằng, Khẩu Sli từ bao đời nay đã thật sự trở thành một loại bánh truyền thống để làm quà, mời khách khi đến nhà. Ngày Tết truyền thống, cùng với bánh chưng, bánh khảo thì không thể thiếu vài phong bánh Khẩu Sli trên bàn thời tổ tiên.

Bánh Khẩu Sli ngày nay đã trở thành đặc sản của Cao Bằng, du khách thập phương đến Cao Bằng khi về không quên chọn mua vài phong Khẩu Sli đem làm quà cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức.

Công đoạn làm bánh Khẩu Sli: 

Chọn gạo làm bánh phải là loại nếp ngon
Chọn gạo làm bánh phải là loại nếp ngon

Gạo nếp ngâm khoảng 5 - 7 tiếng, đãi sạch, để ráo nước và đem đồ thành xôi.
Gạo nếp ngâm khoảng 5 - 7 tiếng, đãi sạch, để ráo nước và đem đồ thành xôi.
Xôi chín, dỡ ra để nguội, trộn với bột ngô sau đó đem phơi.
Xôi chín, dỡ ra để nguội, trộn với bột ngô sau đó đem phơi.
Lấy xôi đã phơi vào cối đá giã cho hạt xôi dẹt mỏng.
Lấy xôi đã phơi vào cối đá giã cho hạt xôi dẹt mỏng.
Cho hạt xôi đã phơi vào chảo rang, để hạt nở đều, giòn.
Cho hạt xôi đã phơi vào chảo rang, để hạt nở đều, giòn.
Đường làm Khẩu Sli là đường phèn được ép từ mía vàng.
Đường làm Khẩu Sli là đường phèn được ép từ mía vàng.
Sau công đoạn: cô đường" , đổ bỏng đã rang vào rồi đảo nhanh tay trên chảo để đường và bỏng quyện vào nhau.
Sau công đoạn: cô đường" , đổ bỏng đã rang vào rồi đảo nhanh tay trên chảo để đường và bỏng quyện vào nhau.
Đổ hỗn hợp bỏng đường ra khuôn gỗ vuông, dàn đều và nén cho thật chặt để bánh có độ kết dính cao.
Đổ hỗn hợp bỏng đường ra khuôn gỗ vuông, dàn đều và nén cho thật chặt để bánh có độ kết dính cao.
Đổ lên bánh một lớp lạc, rồi dàn đều, tiếp tục cán đều, rồi cắt thành hình chữ nhật to chừng 3 ngón tay.
Đổ lên bánh một lớp lạc, rồi dàn đều, tiếp tục cán đều, rồi cắt thành hình chữ nhật to chừng 3 ngón tay.
Khẩu Sli được đóng gói và bảo quản khô ráo và có thể sử dụng 6 tháng vẫn thơm, ngon.
Khẩu Sli được đóng gói và bảo quản khô ráo và có thể sử dụng 6 tháng vẫn thơm, ngon.
Tin cùng chuyên mục
Tăng cường nâng cao năng lực cho người dân vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Tăng cường nâng cao năng lực cho người dân vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Nhằm thúc đẩy đồng bào các DTTS phát triển toàn diện trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, trong nhiều năm qua, việc nâng cao kiến thức, trình độ, năng lực… cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An được các cấp, các ngành trong tỉnh rất quan tâm. Đặc biệt, từ khi triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: từ năm 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) nội dung này càng được thực hiện bài bản, quyết liệt hơn nhờ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình.