Với trên 50 phiên họp diễn ra tại Hội nghị này, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các kiến nghị, cam kết. Đặc biệt là, khởi động các giải pháp và hành động mạnh mẽ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi và xây dựng một Hệ thống lương thực - thực phẩm bền vững, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).
Trong khuôn khổ Hội nghị trù bị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu khai mạc tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thực - thực phẩm”.
Phó Thủ tướng đã khẳng định, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, Việt Nam chủ trương đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao khả năng chống chịu, thích ứng của nông nghiệp với biến đổi khí hậu, tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, thị trường, xuất khẩu, chuỗi giá trị toàn cầu.
Chính phủ Việt Nam đã có chính sách nhằm tăng cường thu hút đầu tư, hiện đại hóa nông nghiệp trên nền tảng đổi mới sáng tạo và những thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Việt Nam sẽ tích cực tham gia thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm toàn cầu, với tư cách là quốc gia cung cấp lương thực thực phẩm “minh bạch, trách nhiệm, bền vững”.
Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị Trù bị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Trưởng đoàn Việt Nam, đã có phát biểu Tuyên bố Bộ trưởng tại Hội nghị. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đề xuất, nhân rộng các sáng kiến của các tổ chức nông dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở cấp cơ sở trong kết nối chuỗi giá trị, đảm bảo tiêu thụ nông sản cho nông dân một cách minh bạch và công bằng, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, giảm phát thải khí nhà kính, ứng dụng thành tựu mới của công nghệ 4.0 để phát huy tối đa giá trị đa tích hợp cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, cảnh quan, môi trường của nông sản.
Những mô hình mang giàu tính sáng tạo từ thực tiễn, là tiền đề để tất cả các tác nhân trong hệ thống lương thực - thực phẩm cùng chia sẻ giá trị, trách nhiệm, hành động và lợi ích trên mọi phương diện kinh tế - xã hội và môi trường.