Chữa ho, viêm họng, khàn tiếng
Nguyên liệu:
Đường phèn 330g hoặc mật ong
Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi lau thật khô.
Cách làm: Quất rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước sau đó cắt làm đôi, bỏ hết hạt rồi cho vào nồi, cho đường phèn vào chung với quất rồi để lên bếp đun lửa nhỏ khoảng 45 phút là được.
Sau đó để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín lại, bảo quản trong tủ lạnh hay nơi thoáng mát trong nhà dùng dần.
Nếu bị ho hay viêm họng, khàn tiếng, bạn có thể ngậm vài miếng quất chưng, nước cốt có thể pha làm nước uống giải khát dạng nóng hay lạnh đều ngon.
Cách làm: Cho quất vào nồi để sắc từ 20 đến 30 phút (cho nhỏ lửa).
Cách dùng: Dùng hỗn hợp đã sắc được để uống trong ngày.
Chữa chán ăn, đầy bụng, khó tiêu
Nguyên liệu:
Cách làm: Ngâm quất trong 500 ml rượu trắng, thời gian ngâm ít nhất là 2 tuần.
Cách dùng: Dùng từ 15-20 ml/1 lần rượu quất trước mỗi bữa ăn. Dùng liên tục trong nhiều ngày.