Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Cẩn trọng với bánh kẹo ‘handmade’

PV - 11:37, 21/01/2021

Giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng đột biến, cũng là dịp các loại thực phẩm tự làm (handmade) vào mùa. Ða dạng về chủng loại, tuy nhiên, việc truy xuất nguồn gốc, chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… là những vấn đề người dân cần quan tâm khi sử dụng các sản phẩm này.

Nhiều loại bánh kẹo bày bán không được ghi thông tin xuất xứ sản phẩm. Ảnh: VGP/Bích Phương
Nhiều loại bánh kẹo bày bán không được ghi thông tin xuất xứ sản phẩm. Ảnh: VGP/Bích Phương

Thời gian này, nhiều gia đình đã rục rịch đặt mua các loại thực phẩm quê, thực phẩm handmade cho gia đình hoặc làm quà biếu. Do đó, thị trường hàng Tết handmade đã bắt đầu sôi động trên các trang Facebook, Zalo... Chỉ cần lướt và kích chuột, người tiêu dùng có thể tiếp cận các sản phẩm được quảng cáo hấp dẫn như: Bánh kẹo handmade nhà làm; đặc sản quê… Các loại thực phẩm được quảng cáo nhiều gồm thịt gà quê, thịt lợn sạch, các loại giò, chả, nem, mứt, bánh chưng…

Điển hình như tại Facebook “Xóm ăn đêm” có hàng chục sản phẩm như giò me, giò bò Nghệ An có giá từ 250.000-350.000 đồng/kg; thịt bò khô có giá 800.000-900.000 đồng/kg; thịt trâu gác bếp có giá khoảng 900.00 đồng/kg, xúc xích, lạp sườn 170.000-200.000 đồng/kg... Cùng với giá bán là những lời quảng cáo như 100% làm từ nguyên liệu tươi, không chất phụ gia, không phẩm màu độc hại… tạo cho người mua cảm giác tin tưởng, an tâm chất lượng, an toàn thực phẩm.

Ngoài thực phẩm handmade, các loại bánh, kẹo, mứt Tết cũng đang được chào bán với giá khá cao. Cụ thể, mứt cà rốt, gừng dẻo giá 310.000 đồng/kg, mứt dừa, mứt bí 280.000-320.000 đồng/kg. Chủ trang Facebook “Mứt dừa non handmade” quảng cáo sản phẩm mứt dừa không phụ gia, không chất bảo quản, bảo đảm thơm ngon, dẻo, ngon. “Mứt dừa non này do chính tay tôi làm, hoàn toàn làm bằng tay, nguyên liệu là dừa được chọn lựa kỹ lưỡng, không có hoá chất độc hại như hàng ngoài chợ”, chủ Facebook này rao bán để thu hút nhiều khách hàng ưa chuộng đồ handmade.

Không chỉ bán trên các trang mạng, tại các phố Hàng Buồm, Hàng Giầy, Ngõ Gạch, chợ Ðồng Xuân (Hà Nội)..., các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2021 được bày bán nhiều, nhất là bánh kẹo, ô mai, hạt bí, hạt dưa… Các sản phẩm này được đựng trong các túi bóng lớn mà không ghi bất cứ thông tin gì về sản phẩm. Khi được hỏi về nguồn gốc hàng hóa, các chủ hàng đều né tránh hoặc trả lời đại khái như “Ðây là sản phẩm gia truyền" hoặc "Ðây là mặt hàng truyền thống của gia đình tự làm".

Có thể thấy, trong khi thực phẩm được bày bán tại các chợ, các siêu thị được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát khá kỹ lưỡng thì vấn đề an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng được bán theo hình thức online trên các trang mạng xã hội hiện nay không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan quản lý nào trong lĩnh vực này.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thách thức lớn nhất trong vấn đề quản lý an toàn thực phẩm ở nước ta là tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, quy trình sản xuất lạc hậu, công nghệ kém từ không ít các hộ kinh doanh… đã dẫn đến tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là khi các thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ… vẫn phổ biến ở nhiều địa phương.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ phối hợp với các địa phương và lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại. Công tác kiểm tra, kiểm soát tập trung vào việc sản xuất, buôn bán hàng hóa không bảo đảm chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; các mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp Tết ở các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Để tăng cường công tác quản lý thực phẩm dịp Tết, UBND TP. Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 238/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021. Trong đó, từ ngày 15/12/2020 đến 25/3/2021 sẽ thanh, kiểm tra các cơ sở thực phẩm, dịch vụ ăn uống... để ngăn chặn từ gốc thực phẩm "bẩn".

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ninh Thuận: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024

Ngày 22/11, tại TP. Phan Rang-Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc tỉnh Ninh Thuận đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đến dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Nông Thị Hà; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Hậu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng 250 đại biểu đại diện cho gần 170.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.