Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Ẩm thực

Bình Định: Thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh

T.Nhân - N.Triều - 20:15, 31/10/2023

Chiều 31/10, tại Tp. Quy Nhơn, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định đã tổ chức Đại hội Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, lãnh đạo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch tỉnh cùng đông đảo các doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, ẩm thực.

Đại hội Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định được tổ chức đúng vào thời điểm Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa mới công bố 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, trong đó Bình Định có 4 món, là: Rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất. Đây là 4 món ẩm thực đặc trưng được người dân địa phương và các du khách yêu thích.

Ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ Tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ
Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2023 tổng sản phẩm địa phương (GRDP) ước tăng 6,92%, trong đó lĩnh vực dịch vụ du lịch tăng 7,69% với sự đóng góp không nhỏ của ngành Du lịch. Tổng lượng khách du lịch 9 tháng năm 2023 ước đạt 4.319.240 lượt khách, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2022; tổng doanh thu ước đạt 14.528 tỷ đồng, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh đó, nhiều món ăn của Bình Định đã nổi tiếng và làm hài lòng du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc khai thác giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định để trở thành sản phẩm du lịch hiện nay còn mang tính tự phát, thiếu cách làm bài bản, chuyên nghiệp, nên giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao, chưa thực sự hấp dẫn, thu hút đối với khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế…

Trao tặng chứng nhận 4 món ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Bình Định
Trao tặng chứng nhận 4 món ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Bình Định

Vì vậy, việc cho phép thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế trên, góp phần vào thực hiện mục tiêu xây dựng ngành du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó, văn hóa ẩm thực độc đáo, mang phong vị riêng của địa phương là điểm nhấn quan trọng để thu hút du khách. 

“Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực là nơi tập hợp các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, giảng dạy và những người yêu ẩm thực… sẽ chung sức, đồng lòng đưa Văn hóa Ẩm thực Bình Định phát triển xứng tầm, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung và sự phát triển của ngành du lịch nói riêng”, ông Lâm Hải Giang nhấn mạnh.

Trao tặng hoa cho các thành viên Hiệp hội văn hóa ẩm thực tỉnh
Trao tặng hoa cho các thành viên Hiệp hội văn hóa ẩm thực tỉnh

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định được thành lập gồm 62 thành viên. Tại Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội gồm 17 thành viên; trong đó ông Nguyễn Hồng Sâm - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tân Phát được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội. Đại hội cũng đã thông qua các Điều lệ vắn tắt, tôn chỉ mục đích hoạt động, phương hướng hoạt động của Hiệp hội.

Tin cùng chuyên mục
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.