Điều trị nôn nghén, khó chịu ở phụ nữ mang thai
Cách 1: Phụ nữ mang thai hay nôn ói, lấy quả sấu nấu canh với cá diếc hay thịt vịt dùng ăn kèm cơm.
Cách 2: Sử dụng quả sấu xanh mang đi ngâm với đường dùng uống cũng hỗ trợ giảm nôn ói, khó chịu.
Lưu ý: Phụ nữ mang thai không dùng sấu quá thường xuyên hoặc quá nhiều. Điều này có thể làm tăng đường huyết ở phụ nữ mang thai.
Lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.
Dùng 4 – 6g cùi quả sấu sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi mà uống.
Chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng
Lấy từ 4 – 6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong 1 tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.
Lá sấu rửa sạch, sắc lấy nước để chữa mụn loét, hoại tử, vết thương lâu lành.
Tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng: 200g quả sấu tươi đã cạo vỏ đem hấp với đường, khi dùng pha với nước uống trong ngày. Ngày uống 2 - 3 lần.
Hoặc có thể dùng quả sấu để nấu canh chua với thịt nạc băm hoặc thái miếng nhỏ mỏng, món này vừa dễ làm, bổ dưỡng có thanh nhiệt và kích thích tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng.
Tăng cường tiêu hóa với sấu
Cách 1: Dùng sấu hấp với đường phèn để làm nước giải khát uống trong ngày.
Cách 2: Sử dụng quả sấu để nấu canh chua ăn ngay trong ngày.
Sử dụng vỏ sấu rửa sạch, giã nát bôi lên vết bỏng có thể làm mát da và hỗ trợ làm lành da.