Theo VASEP, sau khi tăng trưởng khá tốt từ tháng 2 - 5 năm nay với tốc độ tăng từ 27 - 54%, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc cũng chững lại trong tháng 6, với tốc độ tăng chỉ 6%. Do vậy, quý II năm nay, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc không tăng cao bằng quý I.
Trong cơ cấu các sản phẩm tôm Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, tôm chân trắng chiếm 86,7% trong khi tôm sú chiếm chỉ 3,1%. Trong nửa đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng tăng 41% trong khi tôm sú giảm 10%.
Giá trị xuất khẩu tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh sang Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh từ Việt Nam sang Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm 2022 cũng tăng gần 1 USD/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
Nửa đầu năm nay, giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh từ Việt Nam sang Hàn Quốc dao động từ 8,8 - 9,2 USD/kg, giá trung bình xuất khẩu tôm sú đông lạnh sang Hàn Quốc dao động từ 7,9 - 15 USD/kg.
Theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc nhập khẩu trên 384 triệu USD tôm, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm thị phần áp đảo 45% trong khi các đối thủ khác (Canada chiếm 11%, Trung Quốc 8%, Ecuador 7%).