Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI
GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng Đồng bào DTTS và Miền núi

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Tào Đạt - 17:00, 17/11/2024

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.

Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam trao quyết định xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky
Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam trao Quyết định xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky

Cụ thể, Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam công bố Quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung: Sự kiện chế biến và công diễn 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam, với nguyên liệu chính từ tàu hũ ky Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Việc công nhận kỷ lục Việt Nam nhằm tôn vinh những nghệ nhân đã tâm huyết với nghề, góp phần rất lớn vào việc bảo tồn làng nghề truyền thống của địa phương, đồng thời giới thiệu ẩm thực đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long nói chung và của thị xã Bình Minh nói riêng, thu hút sự quan tâm của du khách thông qua ẩm thực.

Hội thi ẩm thực chế biến từ tàu hũ ky góp phần tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của nghề truyền thống làm tàu hũ ky Mỹ Hòa
Hội thi ẩm thực chế biến từ tàu hũ ky góp phần tôn vinh và phát huy những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của nghề truyền thống làm tàu hũ ky Mỹ Hòa

Được biết, Vĩnh Long nổi tiếng với làng nghề tàu hũ ky xã Mỹ Hòa ở thị xã Bình Minh. Làng nghề được hình thành và tồn tại gần 100 năm nay, không chỉ là món ăn trong thực đơn của những bữa cơm dân dã, mà còn đi vào thực đơn trong các bữa tiệc của những nhà hàng sang trọng.

Làng nghề có hơn 20 hộ sản xuất tàu hũ ky. Hằng ngày, làng nghề sản xuất hơn 3 tấn sản phẩm tàu hũ ky các loại như: tàu hũ ky miếng lớn, tàu hũ ky non, tàu hũ ky cọng khô, cọng non, tàu hũ ky ướp muối,… Với nguyên liệu chính được chế biến từ hạt đậu nành sạch, không hóa chất nên tàu hũ ky rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Đây là sản phẩm mà cả người ăn chay, ăn kiêng, ăn mặn, từ trẻ em cho đến những cụ già đều dùng được.

Tạo hình lẵng hoa bắt mắt từ tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh
Tạo hình lẵng hoa bắt mắt từ tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh
Món ăn chế biến từ tàu hũ ky
Món ăn chế biến từ tàu hũ ky

Năm 2013, Làng nghề Tàu hũ ky Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể “Tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh”.

Năm 2017, tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh đạt giải thưởng sản phẩm tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2023, nghề làm tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Là một trong những chuỗi các hoạt động của Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế Xanh tỉnh Vĩnh Long, lần I, năm 2024, Hội thi ẩm thực chế biến từ tàu hũ ky đã thu hút sự góp mặt của 20 đội dự thi đến từ các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh. Tại Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về Đội thi của Hội Phụ nữ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.