Khu vườn của gia đình ông Vượng nằm lọt thỏm trong lũng sâu, phía trên là đồi chè, cà phê, tiêu xanh ngắt, bên dưới là hồ nước rộng khoảng 4 sào, đàn vịt trời theo nhau bơi lội, kêu la inh ỏi. Ông Vượng khoe: “Vài tháng trước vịt trời đông kín ao, tôi vừa xuất lứa vịt thịt mấy nghìn con cho các nhà hàng, trang trại trong và ngoài tỉnh, giờ trong chuồng, ngoài ao còn khoảng nghìn con cả vịt đẻ, vịt giống và số ít vịt thương phẩm!”.
Ông Vượng thật thà kể: Tôi thường xuyên theo dõi các chương trình khuyến nông trên ti vi, thấy giới thiệu nhiều mô hình chăn nuôi hay lắm! Tôi rất tâm đắc mô hình nuôi vịt trời của một nông dân ngoài Bắc Giang là anh Tô Quang Dần. Nghĩ mình có điều kiện vườn, ao thuận lợi để nuôi vịt trời, tôi quyết định ra Bắc đi tìm hiểu thực tế một chuyến.
Tháng 2/2014, ông Vượng bàn với vợ là chị Trần Thị Thúy Hường, gom tiền vượt ngàn dặm tìm tới trang trại của tỷ phú vịt trời nức tiếng huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang) để học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua giống. Nhưng do đường xa không thể vận chuyển vịt con nên ông đành mua 200 quả trứng với giá 130.000 đồng/trứng đóng thùng đưa vào rồi mang đi ấp tại lò trứng vịt. Sau 1 tháng số trứng trên nở được 153 vịt con, chăm sóc đúng kỹ thuật, vịt 7 tháng tuổi đã bắt đầu sinh sản.
Thời gian đầu, ông Vượng tập trung nhân giống, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, những lần sau trứng ấp đảm bảo đến hơn 90%. Vịt trời nhân giống rất nhanh, từ số vịt ban đầu, chỉ trong hơn 1 năm ông Vượng bán ra thị trường hàng nghìn con vịt giống và vịt thương phẩm. Trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 1 tỷ đồng.
Vịt trời dễ nuôi, sinh sản nhanh, ít dịch bệnh hơn vịt thường, chi phí đầu tư không lớn, tận dụng địa thế gia đình có ao là nuôi được nên nhiều người đặt giống để nuôi. Vịt giống từ 7 ngày tuổi trở lên, ông Vượng bán với giá 100-150 nghìn đồng/con, trứng 40-50 nghìn đồng/quả. Thức ăn của vịt trời rất đơn giản chỉ ăn lúa và cỏ, ăn ít hơn rất nhiều so với vịt ta.
Chia sẻ về cách chăm sóc, ông Vượng cho biết: Vịt con 3 ngày tuổi phải tiêm vắc xin phòng thương hàn, 7 ngày tuổi trở lên, nuôi đảm bảo tôi mới xuất chuồng nên tỷ lệ sống cao, người mua cũng rất yên tâm. “Thực ra nuôi vịt trời chẳng có bí quyết gì đặc biệt cả. Nhìn chung, cách chăm sóc cũng chẳng khác là bao so với nuôi vịt nhà là mấy. Chủ yếu là tiêm vắc xin phòng bệnh đúng thời điểm, thức ăn đầy đủ thôi. Vịt trời ngoài ăn thóc, bắp, cám, vịt trời ăn nhiều rau cỏ hơn”.
Loài vịt trời được thuần hóa nhưng bộ lông vẫn còn tính hoang dã, sải cánh khá dài, thân nhẹ nên dễ bay. Vịt trời nuôi 4 tháng nhưng trọng lượng mỗi con chỉ đạt khoảng 1-1,2kg, bù lại thịt chắc, thơm ngon hơn hẳn vịt nhà. Hiện gia đình ông chuyên cung cấp vịt trời thương phẩm cho một số nhà hàng ở khắp các tỉnh lân cận, riêng thị xã Gia Nghĩa như Sơn Mã, Resort Lodge… mỗi ngày đặt vài chục con nên trang trại lúc nào cũng giữ vài trăm con vịt thương phẩm.
Cuối năm 2015, ông mua 2ha đất cách nhà khoảng 3km xây dựng, mở rộng trang trại vịt trời. Hiện nay, trang trại vịt trời của gia đình ông phát triển quy mô hàng chục nghìn con, được xếp vào hàng trang trại vịt trời lớn nhất nhì khu vực Tây Nguyên.
LÊ HƯỜNG