TP. Hồ Chí Minh hiện nay có 2.833 điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn (không bao gồm hệ thống cửa hàng tạp hoá). Trong đó, có 106 siêu thị (có kinh doanh thực phẩm), 2.616 cửa hàng tiện lợi, 111 chợ truyền thống đang hoạt động. Ngoài ra, Thành phố còn có hệ thống các cửa hàng tạp hoá trên địa bàn quận, huyện, phường, xã, thị trấn.
Nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn, TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai 9 giải pháp điều tiết hàng hoá.
Cụ thể, về giải pháp thông tin thị trường, Thành phố tổ chức theo dõi, nắm bắt kịp thời, chính xác diễn biến tình hình cung ứng hàng hóa và giá cả thị trường, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Tại giải pháp thông tin tuyên truyền, tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác chuẩn bị, giải pháp cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn; hạn chế tình trạng người dân tụ tập mua gom, tích trữ hàng hóa.
Với giải pháp hợp tác thương mại, thông tin đến Sở Công Thương các tỉnh, thành (bằng văn bản và qua đường dây nóng) về việc tạm dừng hoạt động của các chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố. Cùng với đó, đề nghị hỗ trợ thông tin đến các thương lái địa phương đang kinh doanh hàng hóa với các chợ đầu mối Thành phố tạm ngưng vận chuyển hàng hóa đến chợ, thực hiện giao dịch trực tuyến và tổ chức đưa hàng hóa trực tiếp từ vùng nguyên liệu đến chợ truyền thông, các điểm bán lẻ trên địa bàn Thành phố.
Trong giải pháp điều chỉnh phương thức kinh doanh của các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố, triển khai hướng dẫn, khuyến khích thương nhân đang kinh doanh tại chợ chủ động thay đổi phương thức vận chuyển, giao và nhận hàng theo hình thức điều phối trực tuyến từ vùng nguyên liệu, giao hàng tận nơi cho khách hàng, không thực hiện thông qua các chợ đầu mối để đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt đến với người tiêu dùng…
Đối với giải pháp thiết lập điểm tập kết hàng hóa tạm thời, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, tìm kiếm các vị trí đất trống gần chợ đầu mối để tổ chức địa điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời; triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch tại địa điểm nêu trên. Các đơn vị quản lý chợ đầu mối tổ chức, thông tin và triển khai đăng ký, tạo điều kiện cho thương nhân chủ động giao dịch, mua bán.
Về giải pháp nâng cao năng lực cung ứng của hệ thống phân phối, Thành phố triển khai đến các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối hiện đại... thực hiện phương án đảm bảo nguồn hàng trong tình hình dịch bệnh. Đồng thời, bố trí tăng cường nhân sự, đội ngũ vận chuyển hỗ trợ giao hàng nhanh, miễn phí tận nhà cho người dân.
Liên quan đến các giải pháp bán hàng bổ trợ, Thành phố tăng cường thực hiện chương trình bán hàng lưu động nhằm kịp thời cung cấp hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân trên địa bàn.
Về giải pháp tăng cường hình thức bán hàng trực tuyến, thực hiện nghiên cứu, khuyến khích các hoạt động phân phối hàng hóa thông qua hình thức bán hàng trực tuyến để hạn chế tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch.
Về giải pháp thiết lập khu vực trung chuyển hàng hóa, đối với vấn đề các địa phương lân cận áp dụng chủ trương cách ly người đến từ TP. Hồ Chí Minh làm ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển hàng hóa, TP. Hồ Chí Minh triển khai thiết lập các vùng đệm để tập kết hàng hóa, tổ chức khử khuẩn phương tiện, thay đổi tài xế..., bàn giao phương tiện để tiếp tục vận chuyển, lưu thông hàng hóa.